Tập đoàn Microsoft cho biết hôm 5/2 vừa qua rằng họ sẽ đình chỉ tất cả các khoản quyên góp từ ủy ban hành động chính trị (PAC) của mình đến năm 2022 cho tất cả các nhà lập pháp Mỹ đã bỏ phiếu phản đối công nhận việc ông Joe Biden được bầu làm tổng thống.

Microsoft
(Ảnh minh họa: VDB Photos/Shutterstock)

Cụ thể, nhà sản xuất phần mềm cũng sẽ đình chỉ các khoản đóng góp trong cùng thời gian cho các quan chức nhà nước và các tổ chức ủng hộ việc phản đối hoặc đề nghị cuộc bầu cử nên được lật lại.

Microsoft cho biết họ “sẽ thúc đẩy và tham gia một cuộc trò chuyện với các doanh nghiệp và tổ chức khác muốn tăng cường dân chủ. Các sự kiện gần đây đã cho thấy những vấn đề quan trọng đối với PAC trong cộng đồng doanh nghiệp.” Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, nói với các nhân viên vào ngày 21/1 rằng trong 4 năm qua, 20% số tiền quyên góp từ PAC của Microsoft “đã được chuyển cho các thành viên đã bỏ phiếu chống lại Đại cử tri đoàn.”

Ông Smith cho hay rằng PAC quan trọng “không phải vì tấm séc giá trị lớn, mà vì cách thức hoạt động chính trị. Các chính trị gia ở Mỹ có các sự kiện, và họ có những kỳ nghỉ cuối tuần. Bạn phải viết một tấm séc, và sau đó bạn được mời, và bạn tham gia,” công ty cho biết. “Từ nỗ lực không ngừng đó, một mối quan hệ sẽ xuất hiện, phát triển và được củng cố.”

Ông Smith nói thêm rằng có những lần “Tôi gọi cho những người mà tôi không biết. Và ai đó sẽ nói, ‘Chà, bạn biết đấy, người thân của bạn luôn xuất hiện vì tôi tại các sự kiện của tôi, và chúng tôi có một mối quan hệ tốt, hãy để tôi xem những gì tôi có thể làm để giúp bạn.'” các PAC của hàng chục công ty lớn tại Mỹ đã ngừng quyên góp cho 147 thành viên Hạ viện và Thượng viện, những người đã bỏ phiếu phản đối công nhận việc ông Biden được bầu làm tổng thống, bao gồm Walmart Inc, Marriott Inc, AT&T Inc,, Amazon.com Inc, Comcast và American Express.

Các PAC của Google (thuộc Alphabet Inc) và Công ty General Electric cũng đã đình chỉ các khoản quyên góp cho đến năm 2022, trong khi Dow Inc cho biết họ sẽ kéo dài thời gian đình chỉ đối với các thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại việc công nhận ông Biden trong tối đa 6 năm.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: