Hôm 5/6, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) thông báo rằng tập đoàn phát triển phần mềm Microsoft sẽ phải nộp số tiền 20 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc về thu thập trái phép thông tin cá nhân của trẻ em.

Microsoft
(Ảnh minh họa: VDB Photos/Shutterstock)

Cụ thể, theo FTC, Microsoft bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên không gian mạng (COPPA) do thu thập trái phép thông tin cá nhân của những trẻ em đăng ký tài khoản chơi trò chơi điện tử Xbox. FTC đã yêu cầu Microsoft cải thiện vấn đề bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử Xbox, đồng thời cho biết sẽ mở rộng phạm vi áp dụng COPPA sang những nhà xuất bản trò chơi điện tử bên thứ ba mà Microsoft chia sẻ dữ liệu.

Trong giai đoạn 2015-2020, Microsoft được cho là đã lưu trữ dữ liệu cá nhân thu thập từ người dùng trẻ em trong quá trình tạo tài khoản, ngay cả khi phụ huynh không hoàn tất thành công quá trình tạo tài khoản.

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC, ông Samuel Levine, cho biết quyết định mới của FTC sẽ giúp các phụ huynh bảo vệ quyền riêng tư của con cái trên Xbox và giới hạn thông tin nào Microsoft có thể thu thập. Cũng theo quan chức này, những thông tin như hình đại diện, dữ liệu sinh trắc học và thông tin sức khỏe của trẻ em không được miễn trừ theo COPPA.

Luật pháp Mỹ quy định các trang mạng và dịch vụ trực tuyến hướng tới đối tượng người dùng là trẻ em dưới 13 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh mới được thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của trẻ em, đồng thời phải thông báo cho phụ huynh những thông tin thu thập.

Phan Anh

Video: Cận cảnh vỡ đập thủy điện chiến lược ở Kherson, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau