Hôm 4/3 vừa qua, Microsoft Corp cho biết hãng này sẽ tạm ngừng việc bán sản phẩm và dịch vụ mới tại Nga, trở thành công ty phương Tây mới nhất tuyên bố “nghỉ chơi” với Nga sau khi nước này tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine.

Microsoft
(Ảnh minh họa: VDB Photos/Shutterstock)

Nhiều công ty, bao gồm Apple Inc, Nike và Dell Technologies, đã dừng quan hệ với Nga trong bối cảnh các quốc gia phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt.

Hôm 1/3 vừa qua, Apple cho biết hãng này đã tạm dừng tất cả các hoạt động bán sản phẩm tại Nga. Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho hay ngoài việc ngừng bán sản phẩm mới, Microsoft cũng đã ngừng nhiều mảng kinh doanh khác của mình ở Nga theo lệnh trừng phạt của chính phủ.

Thời gian gần đây, các hãng công nghệ cũng đã chuyển sang hạn chế những phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát, trong đó có RT và Sputnik.

Đầu tuần này, Microsoft cho biết họ đã gỡ bỏ các ứng dụng di động của RT khỏi Windows App Store và cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ.

Meta Platforms Inc (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet Inc (chủ sở hữu của Google và YouTube) cũng đã thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế phương tiện truyền thông nhà nước Nga kiếm tiền từ quảng cáo trên nền tảng của họ.

Đáng chú ý, Alphabet Inc đã xác nhận việc tạm thời vô hiệu hóa một số công cụ cập nhật dữ liệu ở phạm vi toàn cầu trên ứng dụng bản đồ Google Maps tại Ukraine. Theo gã khổng lồ công nghệ, họ đã hành động như vậy vì sự an toàn của cộng đồng địa phương, sau khi tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn, bao gồm cả chính quyền khu vực khi Ukraine đang phải đối mặt với các lực lượng quân sự của Nga.

Phan Anh (tổng hợp)