Năm 2018, Microsoft đã xây dựng thử nghiệm một trung tâm dữ liệu chạy bằng năng lượng tái tạo, đặt tại đáy biển để thử nghiệm xem giải pháp này có thể cung cấp dịch vụ internet nhanh hơn cho các thành phố duyên hải hay không. Sau 2 năm, tập đoàn này thông báo rằng thử nghiệm mới nhất của họ đã thành công tốt đẹp. 

trung tâm dữ liệu
(Ảnh: Microsoft)

Năm 2018, Microsoft đã đặt chìm toàn bộ một trung tâm dữ liệu xuống đáy biển Scotland, khiến 864 máy chủ và 27,6 petabyte dung lượng lưu trữ chìm sâu 35m dưới đáy biển.

Nhìn bề ngoài, việc ném cả một trung tâm dữ liệu xuống đáy đại dương có vẻ kỳ lạ, nhưng nhóm Dự án Natick của tập đoàn Microsoft đã đưa ra giả thuyết rằng việc này sẽ giúp tạo ra các hệ thống dữ liệu đáng tin cậy và tiết kiệm năng lượng hơn.

Trên đất liền, các trung tâm dữ liệu gặp phải các vấn đề như ăn mòn do oxy, độ ẩm và khó kiểm soát sự thay đổi về nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu đặt chúng trong một môi trường kín nước với sự kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ thì tình hình sẽ khả quan hơn. Ý tưởng là những loại máy chủ này có thể dễ dàng được triển khai với các quy mô lớn và nhỏ gần bờ biển của các khu vực cần tới chúng, qua đó cho phép việc truy cập cục bộ tốt hơn vào các tài nguyên dựa trên đám mây (cloud-based resources) ở nhiều nơi hơn.

>> Navarro: Để Microsoft mua lại TikTok là không phù hợp

Theo Microsoft, trung tâm dữ liệu dưới nước có tỷ lệ phát sinh sự cố chỉ bằng 1/8 so với trên cạn – một sự cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hỏng hóc thấp hơn là điều rất quan trọng, do việc bảo dưỡng một máy chủ bị hỏng sẽ khó hơn nhiều khi nó nằm trong một thùng kín khí nằm dưới đáy đại dương.

Công ty đã khám phá ra ý tưởng về các máy chủ đặt chìm trước đó khá lâu. Vào năm 2015, Microsoft đã đặt một trung tâm dữ liệu ngoài khơi bờ biển California trong vài tháng để thử nghiệm xem liệu các máy tính có sống sót sau chuyến đi hay không. Tuy nhiên, vòng thử nghiệm này kéo dài trong 2 năm qua cho thấy Microsoft có thể hoàn thành nhiệm vụ này trên quy mô thực tế.

trung tâm dữ liệu
(Ảnh: Microsoft)

Ngoài ra, dự án của nhóm Natick còn cho thấy các máy chủ có thể dễ dàng được gỡ bỏ và tái chế khi chúng đi hết vòng đời của mình.

Video Microsoft tiết lộ về dự án thử nghiệm đặt trung tâm dữ liệu dưới đáy biển:

Theo The Verge,

Phan Anh