Microsoft đã xây dựng thử một trung tâm dữ liệu chạy bằng năng lượng tái tạo, đặt tại đáy biển để thí nghiệm xem giải pháp này có thể cung cấp dịch vụ internet nhanh hơn cho các thành phố duyên hải hay không.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Nằm trong đại dự án Natick với tôn chỉ “moonshot” (nhắm tới Mặt Trăng), Microsoft đã đặt trung tâm dữ liệu tại đáy biển gần quần đảo Orkney của Scotland.

Trung tâm này nằm gần 36m dưới mực nước biển và tiếp năng lượng bằng một cáp tàu ngầm chạy ra từ các đảo Orkney. Microsoft đã chọn quần đảo này bởi hãng muốn các trung tâm dữ liệu sẽ chạy bằng năng lượng tái tạo, và Orkney thì đang tập trung rất nhiều các công nghệ này.

Dưới đây là seri ảnh cho bạn thấy quá trình của dự án:

Đầu tiên, một nhân viên Microsoft nghĩ ra ý tưởng đưa trung tâm dữ liệu xuống dưới nước, nó được viết ra giấy và bộ phận trí tuệ nhân tạo và nghiên cứu của hãng đã bắt đầu dự án vào năm 2014. Các trung tâm dữ liệu là xương sống của Internet, nơi lưu trữ một lượng lớn thông tin.

(ảnh: Microsoft)

Mục tiêu lớn hơn của dự án Natick là triển khai các trung tâm dữ liệu số lượng lớn ở bất cứ đâu trên thế giới trong 90 ngày.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Đa số các trung tâm dữ liệu mất 1 đến 2 năm để hoàn thành, nhưng khi mà cả thế giới đang chuyển sang online, cần phải đẩy nhanh quá trình xây dựng triển khai này lên.

>> Tương lai của Microsoft sẽ tập trung vào AI và “đám mây”

Microsoft ban đầu xây dựng thử một kho chứa trong vùng biển tĩnh lặng của California vào năm ngoái, nó đã hoạt động trong 105 ngày.

(ảnh: Microsoft Research)

Sau khi đảm bảo rằng các kho chứa này không bị thấm nước, Microsoft đã triển khai lắp đặt ở ngoài khơi Scotland, và trung tâm này sẽ hoạt động tới 5 năm.

(ảnh: Google Maps/Business Insider)

Một trong những lý do Microsoft chọn Orkney là bởi nơi đây tâp trung rất nhiều nghiên cứu về năng lượng tái tạo.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Hãng cũng hợp tác với công ty Pháp có tên Naval Group để xây dựng trung tâm dữ liệu mới dưới biển Bắc này.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Naval Group có chuyên môn trong việc xây dựng tàu ngầm, và quy trình trao đổi nhiệt vốn dùng để làm mát tàu ngầm, nay sẽ áp dụng để làm mát 12 dãy kệ máy chủ (server) của trung tâm.

Một vỏ ngoài sẽ bảo vệ 864 máy chủ và cấu trúc làm mát bên trong. Công trình này được lắp ráp tại Pháp, sau đó vận chuyển tới Scotland để đưa xuống biển.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Toàn bộ cấu trúc này dài 12,2m – khá nhỏ khi so sánh với kích thước của các trung tâm dữ liệu thông thường, vốn đôi khi chứa tới 80.000 máy chủ.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Trung tâm dữ liệu dưới đây có thể chứa 5 triệu bộ phim.

Từ trái sang phải: Mike Shepperd, kỹ sư nghiên cứu cao cấp, Sam Ogden, kỹ sư phần mềm cao cấp, Spencer Fowers, thành viên cao cấp của nhóm kỹ thuật, Eric Peterson, nhà nghiên cứu và Ben Cutler, giám đốc dự án.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Khi mọi thứ đã hoàn thành và đến lúc đưa trung tâm dữ liệu xuống biển, nó được đặt trên một dàn khung hạng nặng và kéo ra khơi.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Một khi nó đã vào vị trí và ngập một phần dưới nước, một thiết bị điều khiển từ xa sẽ kết nối điện và cáp quang chạy từ đảo Orkney. Sau đó trung tâm bắt đầu vận hành.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

Trung tâm hoàn toàn nằm dưới nước.

(ảnh: Microsoft)

Sau đó, trung tâm dữ liệu sẽ được hạ xuống 36m, nằm trên đáy biển – hy vọng sẽ không có vết nứt rò rỉ nào. Tất cả quá trình này cần tới 10 thiết bị nâng, 1 cần cẩu, 1 sà lan và 1 thiết bị lắp ráp điều khiển từ xa.

(ảnh: Microsoft)

>> Phát hiện ‘hồ nước tử thần’ dưới đáy biển vịnh Mexico (video)

Nhóm của Microsoft sẽ theo dõi trung tâm này trong năm tiếp theo, ghi nhận mức tiêu thụ năng lượng, độ ẩm, tiếng ồn và nhiệt độ bên trong.

(ảnh: Microsoft)

Đây chỉ là một dự án nghiên cứu, vì thế các trung tâm dữ liệu dưới biển có thể sẽ không trở nên phổ biến trong tương lai.

(ảnh: Microsoft/Red Box Pictures)

“Khi bạn muốn phóng tên lửa tới Mặt Trăng, bạn có thể chẳng bao giờ tới được Mặt Trăng. Nếu đạt được thì thật tuyệt, nhưng nếu không thì bạn vẫn sẽ học được rất nhiều và có những diễn biến bất ngờ trên con đường đó,” – phó chủ tịch nghiên cứu Peter Lee.

Video của Microsoft về dự án Natick:

Theo Business Insider,
Phong Trần