Chế tạo ra một con robot đã khó, dạy cho robot thực hiện nhiệm vụ còn khó hơn. Vậy mà mới đây, Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo CSAIL của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một công nghệ giúp chế tạo loại robot biết dạy kỹ năng cho các robot khác.


MIT chế tạo ra robot có thể dạy robot khác (Ảnh: YouTube MIT CSAIL)

Nếu chế tạo một con robot để thực hiện một nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như chuyên đóng/mở cửa, thì có một số cách để dạy nó. Hầu hết robot sẽ học qua các kế hoạch chuyển động mà người lập trình chi tiết hóa trong mỗi cử động của động cơ robot. Một số khác thì có thể học bằng cách nhìn và bắt chước con người thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Với cách dạy từ việc biểu diễn trực quan nhiệm vụ, robot không thể tự áp dụng bài học cho các tình huống hoặc môi trường khác. Cách dạy còn lại đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để lên kế hoạch và tính toán các tình huống đưa vào lập trình.

Công nghệ mới của MIT đã kết hợp các phương pháp dạy robot thực hiện nhiệm vụ này, tận dụng những điểm mạnh và loại bỏ những điểm yếu. Công nghệ này được gọi là C-LEARN, nó cho phép robot học một nhiệm vụ thông qua bắt chước và chuyển thể thành một thuật toán chuyển động để các robot khác có thể sử dụng. Nói một cách dễ hiểu thì về cơ bản, một con robot có thể học nhiệm vụ nào đó từ một người và sau đó dạy lại nhiệm vụ đó cho những robot khác, ngay cả khi thiết kế ngoại hình của chúng là khác nhau.

Nhà nghiên cứu Pérez-D’Arpino cho hay: “Bằng cách kết hợp tính chất trực quan từ cách dạy biểu diễn với các thuật toán lập trình lên kế hoạch chuyển động, cách tiếp cận này có thể giúp những con robot làm được những dạng tác vụ mới mà chúng chưa từng được dạy trước đó, thí dụ như các quá trình lắp ráp nhiều bước thực hiện bởi những cánh tay robot trong nhà máy.”

Theo đó, trước tiên cần cung cấp cho một con robot thông tin về cách tiếp cận các đối tượng với các ràng buộc khác nhau. Tiếp theo, một người sẽ dùng giao diện tương tác 3D để cho robot thấy cách hoàn thành tác vụ.

Trong các thử nghiệm, sau khi quan sát biểu diễn của con người, những con robot có thể tự truy cập lại kiến thức học đưọc để hoàn thành nhiệm vụ và khi cảm thấy cần thiết, chúng sẽ tự yêu cầu con người phê duyệt hoặc điều chỉnh cách làm. Khi không con người chỉ dẫn, robot sẽ tự đưa ra phán đoán để làm việc.  Theo nhóm nghiên cứu, khả năng hoàn thành tác vụ lúc này là 87,5%, còn khi có con người thì 100%.

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm, dạy một bộ các tác vụ cho Optimus – một con robot 2 cánh tay được thiết kế cho các nhiệm vụ gỡ bom. Sau đó, nó dần dần chuyển kiến thức học được sang Atlas, một con robot 2 chân. Đến cuối thử nghiệm, cả 2 con robot đều có khả năng mở cửa, di chuyển các vật thể và kéo những đồ vật từ các thùng chứa, mặc dù ngoại hình của 2 con robot là khác nhau và Atlas trước đó chưa từng được con người dạy nhiệm vụ nào.

Trên thực tế, MIT cho biết rằng hệ thống C-LEARN có thể giúp các nhà máy sử dụng nhiều loại robot khác nhau mà không cần phải quan tâm việc lập trình cho từng con riêng biệt. Đặc biệt, nó còn có thể giúp robot học nhanh chóng và dạy các tác vụ mới trong những điều kiện đầy áp lực, chẳng hạn như việc tháo gỡ bom mìn…

Video thể hiện công nghệ Robot hướng dẫn robot của hệ thống C-LEARN

An Nhiên

Xem thêm:

Leave a Reply