Một mô phỏng mới được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton, trong đó cho thấy rằng hơn 90 triệu người sẽ bị thiệt mạng và bị thương chỉ trong vòng vài giờ đầu kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ, theo tờ Independent.

chiến tranh hạt nhân
(Ảnh minh họa: rawf8/Shutterstock)

Mô phỏng chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ là kết quả của một nghiên cứu tại chương trình Khoa học và An ninh toàn cầu của Princeton (SGS). Nó cho thấy 34 triệu người sẽ thiệt mạng và 57 triệu người bị thương trong những giờ đầu tiên của một cuộc xung đột hạt nhân, chưa kể những người bị bệnh và các vấn đề dài hạn khác do vũ khí hạt nhân gây ra.

Trong hình ảnh động do nhóm nghiên cứu dựng lên, những vệt điện tử của tên lửa đạn đạo vòng cung tiến tới các mục tiêu và nở ra đốm trắng (xóa sổ mục tiêu).

Nghiên cứu trên được đưa ra trong bối cảnh được cho là đang có cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ cùng các đồng minh NATO.

Giả định của cuộc tấn công được đưa ra là: “Hy vọng ngăn chặn một bước tiến của Mỹ – NATO, Nga bắn cảnh báo hạt nhân từ một căn cứ gần thành phố Kaliningrad. NATO trả đũa bằng một cuộc không kích hạt nhân chiến thuật”.

Khi ngưỡng hạt nhân bị vượt qua, đối đầu leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân chiến thuật ở châu Âu. Nga dùng máy bay và tên lửa tầm ngắn mang 300 đầu đạn hạt nhân đánh vào các căn cứ của NATO. Phía NATO đáp trả với khoảng 180 đầu đạn hạt nhân bằng máy bay.

Sau đó, hàng trăm cuộc tấn công tiếp theo được thực hiện ở cả hai phía bằng hạt nhân. Trong đoạn video, những vệt đỏ của Nga phóng lên khỏi mặt đất trước khi cơn mưa màu xanh lam của nước Mỹ tiến đến Nga. Tiếp đến, Nga tấn công vào nhiều bờ biển Mỹ. Sau đó, Washington và Moscow sẽ nhắm mục tiêu vào các nơi đông dân số, với tối đa 10 tên lửa vào mỗi thành phố.

Theo SGS, video này là dựa trên tình hình lực lượng, mục tiêu thực tế và ước tính tử vong thực sự. Tuy nhiên, Sam Dudin, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh cho biết rằng kịch bản hủy diệt của SGS sẽ khó xảy ra bởi chính sách của Mỹ kể từ năm 1950 là tránh chiến tranh trực tiếp với Nga. “Moscow cũng không muốn có chiến tranh với NATO”, ông nói.

Ông Dudin cho hay thêm rằng kịch bản dường như chưa tính đến các hệ thống phòng không của cả hai bên. Những hệ thống này sẽ có tác động lớn đến các cuộc tấn công hạt nhân được phóng từ máy bay.

Phan Anh

Cách một phụ nữ thời Victoria mặc tang phục