Hôm 7/3 vừa qua, Moderna cho biết từ nay đến 2025, hãng dược phẩm này có kế hoạch phát triển và thử nghiệm các loại vắc-xin ngừa 15 mầm bệnh đáng lo ngại nhất thế giới. 

(Ảnh minh họa: Par guteksk7/Shutterstock)

Cụ thể, Moderna thông báo sẽ triển khai chương trình có tên gọi “mRNA Access (Tiếp cận mRNA)”, trong đó cung cấp công nghệ cho các phòng nghiên cứu để các nhà khoa học dễ dàng phát triển thêm nhiều loại vắc-xin mới đối phó với dịch bệnh trong tương lai.

Moderna tuyên bố chiến lược trên tại hội nghị “Global Pandemic Preparedness (Chuẩn bị cho Đại dịch Toàn cầu)” được chính phủ Anh và Liên minh Sáng kiến (CEPI) tài trợ, theo Reuters.

Theo đó, 15 mầm bệnh đang được Moderna nghiên cứu bao gồm các loai virus gây ra sốt Chikungunya, sốt xuất huyết Crimean-Congo, sốt xuất huyết Dengue, Ebola, sốt rét, sốt Lassa, MERS và COVID-19.

Ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành Moderna, cho hay rằng 15 loại virus gây ra mối đe dọa tiềm ẩn nêu trên vẫn chưa được nhiều công ty dược phẩm lớn quan tâm và nghĩ cách ứng phó.

“Điều chúng tôi muốn đảm bảo là các nhà khoa học có sáng kiến và nhu cầu phát triển vắc-xin có thể tiếp cận các tiêu chuẩn cũng như công nghệ của chúng tôi, như thể họ đang làm việc tại Moderna vậy”, Chủ tịch Moderna Stephen Hoge nói. Ông cho biết thêm rằng chương trình sẽ bắt đầu với một vài phòng thí nghiệm học thuật.

Cũng trong ngày 7/3, Moderna thông báo rằng hãng dược phẩm này sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA đầu tiên của mình tại châu Phi, cụ thể là ở Kenya. Trước đó, Moderna đã ký một thỏa thuận với chính phủ Kenya về việc sản xuất 500 triệu liều vắc-xin/năm.

Theo Reuters,

Phan Anh