Sau tiếng vang khi Tesla ra mắt sản phẩm ngói năng lượng mặt trời đầy bóng bẩy với tuyên bố “rẻ hơn ngói thường” của CEO Elon Musk, người ta dễ bỏ qua một vài ứng cử viên sáng giá đang và sắp có mặt trên thị trường, ví dụ như Forward Labs.

(ảnh: Forward Labs)
(ảnh: Forward Labs)

Ngành năng lượng mặt trời đang phát triển mạnh về số lượng việc làm ở Mỹ, đó là một tin vui cho những ai quan tâm đến môi trường – và cả nền kinh tế nói chung. Để đứng đầu thị trường, các sản phẩm như tấm màng mỏng (thin-film), hệ thống quang điện tích hợp (BIPV), ngói năng lượng mặt trời, rèm năng lượng mặt trời… sẽ phải có giá cạnh tranh, trong khi vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, và thời gian hoàn vốn nhanh.

Dường như Forward Labs có thể đáp ứng những yếu tố trên.

Forward Labs, là một công ty startup có trụ sở tại Palo Alto, California, đã tuyên bố rằng ngói năng lượng mặt trời của họ có một số tính năng khác biệt so với các hệ thống thông thường và ngói năng lượng mặt trời khác.

Công ty này đã ‘trình làng’ một giải pháp Hệ tấm lợp liên kết tích hợp năng lượng mặt trời, nhìn bề ngoài không khác gì mái nhà kim loại bình thường, nhưng lại có thể cung cấp năng lượng tái tạo với chi phí thấp trong hàng thập kỷ.

Hệ tấm lợp này rất thích hợp cho các công trình có hình dạng mái phức tạp, nó có trọng lượng nhẹ, khả năng uốn cong, độ bền cao, cách nhiệt, và mang lại sự hài hòa giữa phần mái với tổng thể ngôi nhà.

Mái nhà của Forward Labs gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau: kính cường lực, các tấm pin mặt trời và một hệ thống kệ đỡ.

(ảnh: Forward Labs)
(ảnh: Forward Labs)

Các tấm liên kết có 8 màu sắc khác nhau. Nhờ có lớp “phủ màu quang học” giữa lớp kính và các tấm pin mặt trời, về cơ bản thì Forward Labs có thể chọn dùng bất kỳ màu gì trong khi vẫn giữ hiệu năng ở mức cao.

Công ty sử dụng pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể (monocrystalline) có mật độ năng lượng cao hơn các tấm lợp mặt trời khác, đạt 204,5W/m2 (19W/sqft) trong khi của các đối thủ cạnh tranh khác là 118,4W (11W/sqft).

Theo Forward Labs cho biết, mái nhà của công ty sản xuất ra lượng điện tương đương Tesla, nhưng giá thành có thể thấp hơn 1/3.

Video về mái nhà của Forward Labs:

Ông Zach Taylor, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Forward Labs cho hay:

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp mái nhà năng lượng mặt trời ra thị trường nhiều gấp ba lần hiện tại. Chúng tôi hướng đến việc phát triển một hệ thống ngói tích hợp năng lượng mặt trời vừa thẩm mỹ, vừa tối ưu hóa sản lượng điện, đồng thời nhanh chóng hoàn vốn. Các loại ngói năng lượng mặt trời khác không mang lại cho chủ nhà lợi ích như họ kỳ vọng.

“Cách chúng tôi cắt giảm chi phí là khá đơn giản. Chúng tôi sử dụng nhiều loại vật liệu có giá rẻ so với các đối thủ cạnh tranh, với một quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Quá trình lắp đặt mái nhà rất đơn giản và nhanh chóng, chúng tôi có thể hoàn thành lắp đặt nhanh gấp đôi thời gian của các công ty khác. Lợi ích của chủ nhà chính là lợi tức đầu tư của họ – thời gian hoàn vốn được giảm đi một nửa.”

Ngoài ra, Taylor cho hay việc thay thế các tấm pin vô cùng đơn giản, gần như bạn chỉ việc nhấc tấm pin hỏng ra và đặt cái mới vào. Ông khẳng định rằng quá trình này dễ dàng hơn thay thế các tấm pin mặt trời tiêu chuẩn ngày nay.

(ảnh: Forward Labs)
(ảnh: Forward Labs)

Trên website của Forward Labs cho biết, phần ngói không sản sinh điện có giá 91,5 USD/m2 (8,5 USD/sqft), và ngói năng lượng mặt trời có giá khoảng 3,25 USD/watt, với tổng thời gian lắp đặt từ 2-3 ngày.

Nhiều tấm pin đã được Forward Labs lắp đặt thử nghiệm ở New York, và công ty này đang nhận đặt cọc 1.000 USD của nhiều đơn đặt hàng cho ngói năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năm 2018, ban đầu chủ yếu hướng đến khách hàng ở San Francisco và các vùng lân cận.

Công ty còn áp dụng một chính sách bảo vệ môi trường khá thú vị. Họ tuyên bố sẽ “hợp tác với các cơ sở tái chế mái nhà” để xử lý các mái nhà cũ mà Forward Labs dỡ bỏ.

Theo Tree Hugger
Minh Minh

Xem thêm: