Một doanh nhân Trung Quốc cư trú tại Hong Kong đã bị buộc tội ăn cắp các bí mật thương mại quan trọng từ công ty General Electric (GE) để sử dụng trong kế hoạch khởi nghiệp của mình.

ăn cắp
Logo công ty GE. (Ảnh: Sundry Photography/Shutterstock)

Ông Chi Lung Winsman Ng, 64 tuổi đã bị truy tố vào hôm 27/2 vừa qua.

Ông John Demers thuộc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Ông Winsman Ng và đồng phạm của mình đã chọn cách đánh cắp những thứ mà họ thiếu thời gian, tài năng hoặc tiền bạc để tạo ra. Việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ vì lợi ích của các công ty nước ngoài đã lấy đi thành quả sáng tạo của các công ty Mỹ và công việc của công nhân Mỹ. Bộ phận An ninh Quốc gia sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn hành vi bất hợp pháp và phá hoại kinh tế này.”

Tài sản trí tuệ bị ông Ng và ít nhất một đồng phạm khác nhắm tới có liên quan đến công nghệ MOSFET silicon cacbua trị giá hàng triệu USD, giúp tạo ra một công tắc nhỏ có thể điều chỉnh dòng điện đi qua các thiết bị.

Công tố viên Elizabeth Coombe thuộc Quận phía Bắc New York cho hay: “Như cáo buộc trong bản cáo trạng, ông Winsman Ng đã có âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ General Electric để trở thành một đối thủ cạnh tranh. Âm mưu này, và những thủ đoạn tương tự, đang hướng đến việc làm suy yếu tính sáng tạo của Mỹ, vốn thường phụ thuộc vào việc duy trì sự bảo mật của những tiến bộ công nghệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với FBI (Cục Điều tra Liên bang) để buộc những người cố gắng ăn cắp bí mật thương mại từ các công ty sáng tạo trong khu vực của chúng tôi phải chịu trách nhiệm.”

Ông Ng và những kẻ đồng phạm bị cáo buộc đã cố gắng phát triển công việc kinh doanh để sản xuất và bán các thiết bị sử dụng công nghệ MOSFET của GE từ tháng 3/2017 đến tháng 1/2018.

Bộ Tư pháp Mỹ không thu được bằng chứng cho thấy nhóm của ông Ng đã chuyển giao thành công công nghệ MOSFET cho các công ty Trung Quốc.

Đặc vụ FBI Thomas Relford cho hay: “Theo bản cáo trạng, ông Ng đã âm mưu đánh cắp công nghệ nhạy cảm và có giá trị từ GE, và sản xuất nó ở Trung Quốc. Văn phòng của chúng tôi, Văn phòng Công tố viên Mỹ và GE đã phối hợp chặt chẽ và nhanh chóng để ngăn chặn hành vi trộm cắp đó cũng như hậu quả gây thiệt hại cho an ninh kinh tế của chúng ta. Việc lấy cắp bí mật thương mại là một mối đe dọa thường xuyên và nguy hiểm đối với các công ty Mỹ của chúng ta, cùng với công việc khác thường mà họ làm nhằm phát minh và sản xuất công nghệ độc đáo có thể thay đổi thế giới. Lực lượng Đặc nhiệm Phản gián của FBI ở Albany vẫn cam kết bảo vệ sự đổi mới và công nghệ của Mỹ, an ninh của Mỹ và việc làm của người Mỹ.”

Ông Ng hiện vẫn chưa bị bắt giam. Nếu bị kết tội, người đàn ông này sẽ phải chịu mức án phạt lên tới 10 năm tù giam và nộp phạt khoản tiền 250.000 USD.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: