Tướng David G. Perkins, tư lệnh của Bộ tư lệnh Học thuyết và Đào tạo Lục quân Hoa Kỳ cho biết một đồng minh thân cận của Mỹ đã sử dụng hệ thống tên lửa Patriot trị giá triệu USD chỉ để tiêu diệt máy bay drone cỡ nhỏ.

(Ảnh: Lockheed Martin.
Tên lửa Patriot được dùng phổ biến trong các hoạt động bắn hạ chiến đấu cơ và tên lửa đạn đạo. (Ảnh: Lockheed Martin)

“Nếu như trước đây máy bay không người lái drone 200 USD mua trên Amazon chưa bao giờ có cơ hội đối đầu với một quả tên lửa Patriot thì nay điều đó đã thành hiện thực.” Tướng David Perkins đã nói khi phát biểu tại hội nghị chuyên đề về lực lượng toàn cầu của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở Huntsville, bang Alabama đầu tuần vừa qua. Một đồng minh thân cận của chúng tôi đã dùng tên lửa Patriot để đối phó với kẻ thù sử dụng máy bay không người lái cỡ nhỏ.”

Ông Perkins không nói cụ thể cuộc tấn công đã diễn ra ở đâu, hay do đồng minh nào của Mỹ tiến hành, nhưng ông nhận định rằng, xét về mặt kinh tế, việc sử dụng những loại tên lửa đất đối không cỡ lớn này trong phòng thủ hẳn là một chuyện thiếu khôn ngoan. Một máy bay không người lái loại 4 cánh quạt chỉ có giá khoảng 200 USD, trong khi một quả tên lửa Patriot có giá khoảng gấp khoảng 15.000 lần ở mức 3,4 triệu USD.

Ông Perkins nói thêm: Nếu tôi là kẻ thù, tôi sẽ lên eBay mua thật nhiều máy bay drone và buộc đối phương phải sử dụng hết các tên lửa Patriot.”

Tên lửa Patriot là loại vũ khí được định hướng bằng radar được dùng phổ biến trong các hoạt động bắn hạ chiến đấu cơ và tên lửa đạn đạo của đối phương. Nó được sản xuất lần đầu tiên năm 1980 và đã hoạt động ở 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Hà Lan, Đức, Nhật, Israel và Ả rập Saudi.

Nếu so sánh, tên lửa Patriot có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, một máy bay không người lái loại 4 cánh quạt có tốc độ tối đa là 80 km/h.

Gần đây, có thông tin cho rằng một số nhóm vũ trang, ví dụ như các nhóm ở Iraq, thường gắn vũ khí như bom hay đạn vào các máy bay không người lái loại nhỏ và dùng chúng để tấn công các lực lượng an ninh. “Đây là mối đe dọa thực sự và chúng ta cần tìm ra giải pháp ngăn chặn mối đe dọa này, thay vì sử dụng những quả tên lửa trị giá 3 triệu USD,” tướng Perkins nhấn mạnh.

Theo Futurism
An Nhiên

Xem thêm: