Chính quyền ông Joe Biden đang không rõ tung tích của khoảng 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 hiện ở đâu sau khi chúng được phân phối tới các tiểu bang. Sự mất tích đầy bí ẩn này đã cản trở kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm chủng trên toàn quốc.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Joel Bubble Ben/Shutterstock)

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, họ đã phân phối gần 50 triệu liều vắc-xin tới các tiểu bang, nhưng hiện chỉ khoảng 30 triệu liều đã được tiêm cho mọi người. Được biết, một khi vắc-xin đã được chuyển đi, các tiểu bang sẽ chịu trách nhiệm theo dõi số vắc-xin đó.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng xác định tình trạng và vị trí của 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 còn lại. Họ tin rằng khoảng 10% số này, tức 2 triệu liều, đã bị thất lạc do các tiểu bang báo cáo chậm trễ. Phần còn lại có thể đang lưu trữ trong các nhà kho, tủ lạnh, hoặc đang trong quá trình vận chuyển ở mạng lưới phân phối phức tạp giữa chính quyền liên bang và các tiểu bang.

Số liều vắc-xin đang thất lạc có thể gây ảnh hưởng đến mục tiêu tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên của ông Biden với tư cách là Tổng thống.

“Giống như câu nói của Mike Tyson: Mọi người đều có một kế hoạch cho đến khi họ bị nếm đòn,” một người am hiểu về chương trình vắc-xin cho biết. “Họ đang lên kế hoạch. Họ có năng lực. Nhưng khi bạn ngồi xuống chiếc ghế đó, bạn mới thấy được sức nặng. Nó thực sự rất nặng.”

Một thành viên của nhóm chuyển giao quyền lực cho hay chính quyền mới đã không được tiếp cận tất cả dữ liệu trong quá trình chuyển giao từ chính quyền tiền nhiệm.

“Không ai có một bức tranh hoàn chỉnh,” Julie Morita, thành viên thuộc nhóm của ông Biden cho hay. “Các kế hoạch đã được thực hiện với giả định rằng sẽ có thêm nhiều thông tin có sẵn và được cung cấp một khi chúng tôi vào Nhà Trắng.”

Theo SCMP,

Phan Anh

Xem thêm: