Google đang phải đối mặt với một vụ kiện từ một nhóm các tổng chưởng lý tiểu bang vào hôm 7/7 vừa qua, trong đó gã khổng lồ công nghệ bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền đối với cửa hàng ứng dụng Android của mình.

Google
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Tổng chưởng lý của 36 tiểu bang và thủ đô Washington D.C đã kiện Google thông qua một đơn kiện dài 144 trang được gửi lên tòa án liên bang Bắc California. Nhóm tổng chưởng lý cáo buộc rằng cửa hàng ứng dụng Play Store của Google dành cho các ứng dụng Android đã vi phạm luật chống độc quyền.

Các trung tâm khiếu nại về quyền kiểm soát mà Google có thể thực hiện trên Play Store cho phép họ thu tiền hoa hồng lên đến 30% đối với các giao dịch kỹ thuật số trong các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Những thiết bị này chiếm hơn 80% thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Dẫn đầu bởi các tiểu bang Utah, North Carolina, Tennessee, New York, Arizona, Colorado, Iowa và Nebraska, đây là vụ kiện chống độc quyền lớn thứ 4 do các cơ quan chính phủ Mỹ đệ trình chống lại công ty Google kể từ tháng 10/2020.

Các đơn kiện khác chống lại Google bao gồm đơn kiện của liên minh lưỡng đảng gồm các tiểu bang, cũng như đơn kiện do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình. Đơn kiện mới nhất lặp lại những cáo buộc chống lại công ty của nhà sản xuất trò chơi di động Epic Games vào tháng 8/2020. Vụ kiện này hiện đang chờ xét xử.

Theo đơn kiện, Google đã triển khai nhiều chiến thuật khác nhau và thiết lập các rào cản chống cạnh tranh để đảm bảo hãng phân phối hơn 90% ứng dụng trên thiết bị Android – một thị phần mà các tổng chưởng lý cho là độc quyền bất hợp pháp. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng Google đã lạm dụng vị thế độc quyền này để thu lợi nhuận hàng tỷ USD dựa vào chi phí do người tiêu dùng và các nhà sản xuất ứng dụng phải thanh toán. Trong khi những người tiêu dùng đã phải trả mức giá cao hơn để trợ cấp cho các khoản hoa hồng, thì các nhà sản xuất ứng dụng lại nhận được ít tiền hơn và do đó không còn nhiều động lực để thực hiện việc đổi mới.

Ông Sean D. Reyes, Tổng chưởng lý tiểu bang Utah, cho biết: “Google phải chịu trách nhiệm về việc gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng. Hãng này phải ngừng việc sử dụng quyền lực độc quyền và vị trí siêu thống lĩnh thị trường để tận dụng một cách bất hợp pháp hàng tỷ USD từ các công ty nhỏ hơn, đối thủ cạnh tranh và người tiêu dùng – vượt quá những gì mà họ phải trả”.

Về phần mình, Google đã gọi các cáo buộc này là “vô căn cứ”.

Giám đốc cấp cao Wilson White về Chính sách Công của Google cho biết hôm 7/7 vừa qua rằng: “Chúng tôi không áp đặt các hạn chế tương tự như các hệ điều hành di động khác. Vậy nên, thật kỳ lạ khi một nhóm tổng chưởng lý tiểu bang đã đệ đơn kiện tấn công một hệ thống cung cấp nhiều sự lựa chọn và cởi mở hơn những hệ thống khác”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: