55 người ở Mỹ đã thiệt mạng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, theo báo cáo được gửi đến hệ thống liên bang. Các trường hợp tử vong đã xảy ra ở những người tiêm cả vắc-xin của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: angellodeco/Shutterstock)

Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc xin (VAERS) là một cơ sở dữ liệu liên bang, chuyên thu thập các tác dụng phụ sau khi tiêm chủng. Các báo cáo của VAERS không được thu thập một cách tự động mà có thể được gửi bởi bất kỳ ai, bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân hoặc thành viên gia đình.

Các báo cáo của VAERS “thường thiếu chi tiết và đôi khi có thể đưa ra những thông tin sai lệch,” theo trang web của hệ thống báo cáo. Tuy nhiên, các báo cáo về VAERS chỉ nêu ra “một phần nhỏ các tác ứng phụ trên thực tế,” trang web tuyên bố.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng vài ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Một người đàn ông 66 tuổi, cư dân tại Colorado, rơi vào trạng thái buồn ngủ và nằm trên giường 1 ngày sau khi tiêm vắc-xin của hãng Moderna. Sáng sớm hôm sau, vào ngày Giáng sinh, cư dân này “được phát hiện thấy đang nằm im trên giường, sắc mặt xanh xao, mắt mở hé, miệng sùi bọt mép và không có chút phản ứng gì,” theo báo cáo của VAERS. “Ông ấy không còn thở và cũng không có mạch.”

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông 93 tuổi ở tiểu bang South Dakota được tiêm vắc-xin của Pfizer/BioNTech vào khoảng 11 giờ sáng ngày 4/1. Khoảng 2 giờ sau đó, ông nói rằng mình thấy mệt mỏi và không thể tiếp tục với phương pháp vật lý trị liệu đang thực hiện. Sau đó, ông đã được đưa trở lại phòng của mình và nói rằng cảm thấy rất nặng ở chân. Ngay sau đó, ông đã tắt thở.

Các hãng Moderna và Pfizer đã không trả lời yêu cầu bình luận. Abigail Capobianco, phát ngôn viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết trên tờ The Epoch Times qua email rằng: “Bất kỳ báo cáo nào về trường hợp tử vong sau khi sử dụng vắc-xin đều được FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phối hợp điều tra một cách nhanh chóng và nghiêm ngặt.”

Các nhân viên tại những cơ quan nói trên đã phối hợp cùng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để có được lịch sử y tế và thông tin theo dõi lâm sàng, đồng thời tiến hành đánh giá trường hợp lâm sàng, bà Abigail Capobianco cho biết, “Điều quan trọng cần lưu ý là nhìn chung không thể tìm ra từ dữ liệu của VAERS liệu một loại vắc-xin có gây ra tác dụng phụ hay không.”

Các nhân viên y tế trên trang web của VAERS cảnh báo rằng một báo cáo cho hệ thống không chứng minh được vắc-xin gây ra tác dụng phụ.

Ngoài những trường hợp tử vong, đã có 96 trường hợp được báo cáo là nguy hiểm đến tính mạng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, cũng như 24 trường hợp bị thương tật vĩnh viễn, 225 lần nhập viện và 1.388 lần vào phòng cấp cứu.

COVID-19 là loại virus do ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra.

Cả CDC và FDA đều không có cơ sở dữ liệu trung tâm về các tác dụng phụ được báo cáo. Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp của CDC cho biết vào ngày 6/1 vừa qua rằng các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin COVID-19 đã xảy ra với tỷ lệ là 11,1/1 triệu lần tiêm chủng, so với tỷ lệ 1,3/1 triệu lần tiêm vắc-xin cúm.

Tính đến ngày 15/1, có 10,5 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa COVID-19. Các quan chức y tế liên bang cho biết rằng những tác dụng phụ đang được điều tra nhưng vắc-xin vẫn an toàn. “Đây là những vắc xin an toàn và hiệu quả. Chúng tôi có dữ liệu tốt để cho thấy điều đó,” bà Messonnier cho hay.

Một trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin đã thu hút được sự chú ý vào đầu tuần này. Gregory Michael, một nhân viên y tế 56 tuổi tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, Florida, được tiêm vào ngày 18/12/2020. Và ông đã qua đời 16 ngày sau.

Vợ của Michael, Heidi Neckelmann cho biết trên Facebook rằng chồng của bà “rất khỏe mạnh” trước khi được tiêm phòng. Bà cho biết ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, một chứng rối loạn máu, do phản ứng với vắc-xin. Cuối cùng ông ấy đã qua đời.

“Ông ấy là một người ủng hộ việc tiêm vắc-xin, đó là lý do tại sao ông ấy quyết định tiêm phòng,” bà Neckelmann cho hay. “Tôi tin là mọi người nên ý thức rằng tác dụng phụ có thể xảy ra, nó không tốt cho tất cả mọi người và trong trường hợp này nó đã phá hủy cuộc sống tươi đẹp, một gia đình trọn vẹn và đã ảnh hưởng đến rất nhiều người trong cộng đồng. Đừng để cái chết của ông ấy trở nên vô nghĩa, hãy cứu lấy nhiều người hơn bằng cách đưa thông tin này ra công chúng.”

Pfizer nói với các hãng tin tức rằng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong và người tiêm vắc-xin của công ty. “Pfizer và BioNTech đã biết về cái chết của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe 16 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin BNT162b2 đầu tiên,” Pfizer cho biết. “Đây là một trường hợp lâm sàng rất bất thường, liên quan đến chứng giảm tiểu cầu nghiêm trọng, một tình trạng làm giảm khả năng đông máu của cơ thể và cầm máu bên trong.”

Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi đang tích cực điều tra trường hợp này, nhưng chúng tôi không tin vào thời điểm này rằng có bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào đến vắc-xin. Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm phòng và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả các tác dụng phụ ở những người đã tiêm vắc-xin của chúng tôi.”

Một phát ngôn viên của Pfizer cho biết trên tờ The Epoch Times qua email vào đầu tháng 1/2021 rằng công ty “giám sát chặt chẽ tất cả các báo cáo sau khi tiêm chủng.” Hãng Moderna chưa trả lời các yêu cầu bình luận về việc họ tham gia theo dõi các phản ứng phụ nghiêm trọng ở những người tiêm vắc- xin của mình.

Dữ liệu cập nhật của VAERS được đưa ra sau khi Na Uy thay đổi hướng dẫn tiêm vắc-xin COVID-19 để hướng dẫn các nhân viên không tiêm vắc-xin cho những người “rất yếu”, xuất phát từ sự việc 13 người tử vong do phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin ở quốc gia này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: