Các quan chức Mỹ cho biết vào hôm 23/3 vừa qua rằng những kết quả từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng của Mỹ, trong đó kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin COVID-19 do hãng AstraZeneca sản xuất, cho thấy loại vắc-xin này có thể chứa các dữ liệu đã “lỗi thời.”

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Mike Mareen/Shutterstock)

Ban Giám sát An toàn Dữ liệu (DSMB) đã thông báo cho công ty và 2 cơ quan y tế vào cuối ngày 22/3 rằng họ lo lắng trước thông tin mà AstraZeneca đưa ra về phiên bản thử nghiệm của mình.

DSMB giám sát các thử nghiệm và xem xét dữ liệu được thu thập định kỳ, “bày tỏ lo ngại rằng AstraZeneca có thể chứa các thông tin đã lỗi thời trong thử nghiệm đó, điều này có thể cung cấp một cái nhìn không đầy đủ về tính hiệu quả của dữ liệu,” theo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), một trong hai cơ quan y tế nêu trên.

NIAID kêu gọi AstraZeneca làm việc với DSMB để xem xét dữ liệu và đảm bảo công bố thông tin cập nhật một cách chính xác nhất, càng nhanh càng tốt.

AstraZeneca, có trụ sở tại Anh, cho biết vào hôm 22/3 rằng một phân tích tạm thời về dữ liệu thử nghiệm giai đoạn III cho thấy vắc-xin của họ là an toàn và hiệu quả.

Công ty cho biết vắc-xin này “có khả năng dung nạp tốt.” Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc của NIAID, cho biết trong một lần xuất hiện trên chương tình “Good Morning America” của ABC rằng: “Đây có thể là một loại vắc-xin rất tốt.”

Tuy nhiên, DSMB lo ngại trước sự việc trên và đã viết “một lưu ý khá nặng nề” cho AstraZeneca sau khi xem thông cáo báo chí, ông cho biết thêm, trong đó nói rằng “trên thực tế, họ cảm thấy dữ liệu trong thông cáo báo chí đã lỗi thời và có thể gây ra chút hiểu lầm, và muốn thẳng thắn về chuyện này.”

Hơn một chục quốc gia trong tháng này đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca sau khi phát hiện các bệnh nhân tử vong sau khi tiêm. Những người khác thì bị đông máu.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu cho biết vào tuần trước rằng loại vắc-xin này là “an toàn và hiệu quả.” Cơ quan này phát hiện ra rằng vắc-xin của AstraZeneca nhìn chung không liên quan đến việc làm tăng nguy cơ đông máu và lợi ích của việc tiêm loại vắc-xin này lớn hơn các nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Mỹ vẫn chưa cho phép sử dụng vắc-xin của AstraZeneca. Công ty cho biết trong thông báo về kết quả thử nghiệm rằng họ đang chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp trong những tuần tới.

Các cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ đã cho phép 3 loại vắc-xin cho đến nay. Cụ thể, vắc-xin của Moderna và Pfizer được cấp phép vào cuối năm 2020, vắc-xin của Johnson & Johnson đã được cấp phép khẩn cấp vào ngày 27/2/2021.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cơ quan xem xét các yêu cầu cấp phép khẩn cấp, đã đình chỉ một cuộc thử nghiệm vắc-xin AstraZeneca ở Mỹ trong 6 tuần trong năm 2020. Công ty cho biết cuộc thử nghiệm đã được tiếp tục vào tháng 10/2020 sau khi các cơ quan quản lý xem xét tất cả dữ liệu an toàn từ các cuộc thử nghiệm trên toàn cầu và kết luận rằng việc tiếp tục thử nghiệm là an toàn.

Đại học Oxford đồng phát triển vắc-xin COVID-19 với hãng AstraZeneca.

Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 45 triệu người nằm ứng phó với virus Trung cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, tính đến đầu hôm 22/3. Khoảng 38 triệu người khác đã được một mũi, nhưng đang chờ đợi để tiêm một mũi khác. Cả 2 hãng Moderna và Pfizer đều khuyên mọi người nên tiêm 2 mũi, cách nhau vài tuần. Vắc-xin của hãng Johnson & Johnson là loại vắc-xin chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: