Hôm 5/7 vừa qua, các nhà lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng nền tảng TikTok của Trung Quốc tại Mỹ.    

nền tảng TikTok
(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Cụ thể, trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Lina Khan, các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi điều tra một cách kỹ lưỡng về phương thức bảo mật dữ liệu cá nhân của TikTok, sau khi có thông tin các cá nhân tại Trung Quốc đang truy cập dữ liệu của người dùng tại Mỹ.

Được biết, TikTok luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng nền tảng này trao dữ liệu của người dùng tại Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc hoặc cho công ty mẹ ByteDance.

Trước đó, vào hồi tháng 6 vừa qua, khi giải đáp các câu hỏi của giới chức Mỹ về vấn đề trên, TikTok cho hay rằng tất cả các dữ liệu về người dùng ứng dụng này tại Mỹ đều được lưu trữ trên các máy chủ đặt tại Mỹ và hiện do công ty Oracle của Mỹ vận hành.

Tuần trước, TikTok cũng đã trả lời chất vấn của các thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa về các chính sách lưu trữ và truy cập dữ liệu của nền tảng này. Theo đó, TikTok đã xác nhận thông tin đăng tải trên tờ BuzzFeed về việc các nhân viên của công ty này tại Trung Quốc đã truy cập dữ liệu người dùng tại Mỹ, nhưng khẳng định việc truy cập này “tuân thủ các quy trình kiểm soát an ninh mạng nghiêm ngặt và các giao thức đã được phê duyệt” do nhóm bảo mật của TikTok có trụ sở tại Mỹ giám sát.

Các quan chức của TikTok cũng cho biết mặc dù những kỹ sư của công ty mẹ ByteDance trụ sở tại Trung Quốc có thể làm việc trên thuật toán của nền tảng này, nhưng giao thức mới đảm bảo rằng họ chỉ có thể thực hiện trong môi trường máy tính của Oracle và không thể trích xuất dữ liệu từ môi trường này.

Bên cạnh đó, TikTok cũng đang trong “tầm ngắm” của Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ, một hội đồng gồm nhiều cơ quan chính phủ có nhiệm vụ đánh giá các rủi ro đầu tư nước ngoài đối với an ninh quốc gia Mỹ.

TikTok đã được ví như ma tuý đá phiên bản kỹ thuật số (digital cocaine crack) vì nhiều lý do. Nó gây nghiện một cách nguy hiểm. Ứng dụng này có vấn đề đến nỗi mà các nhà khoa học gần đây đã đặt phải ra thuật ngữ “TikTok addiction (nghiện TikTok)”. Người dùng không chỉ sử dụng TikTok mà họ còn trở nên phụ thuộc vào nó. Sự phụ thuộc là cơ sở của mọi chứng nghiện. Người dùng, từ việc có thể kiểm soát được, dần dần đánh mất bản thân mình trước chất gây nghiện cực mạnh này. Bằng nhiều cách khác nhau, những người sử dụng Tiktok dần trở thành người bị sử dụng. Thứ ma túy này sẽ ra lệnh cho mọi cử động, suy nghĩ cũng như hành vi của họ.

Phan Anh

[VIDEO] Cứu người trong gang tấc tại đường ngang tàu hỏa