Hôm 1/12 vừa qua, Ủy ban Thông tin liên lạc liên bang (FCC) của Mỹ thông báo đã phê duyệt kế hoạch của công ty SpaceX (sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk) về việc phóng 7.500 vệ tinh, theo hãng tin Reuters.

công ty SpaceX
(Ảnh minh họa: Aleksandr Kukharskiy/Shutterstock)

Năm 2018, FCC đã phê duyệt các kế hoạch của công ty SpaceX triển khai 4.425 vệ tinh thế hệ đầu tiên. SpaceX đang tiếp tục chờ phê duyệt để vận hành mạng lưới gồm 29.988 vệ tinh “thế hệ thứ 2” (Gen2 Starlink) để cung cấp dịch vụ Internet tới những khu vực không được hoặc ít tiếp cận dịch vụ này.

Tính đến nay, mạng lưới Internet vệ tinh Starlink phát triển nhanh chóng của hãng SpaceX đã có hàng chục nghìn người sử dụng dịch vụ tại Mỹ, trong đó giá bộ thiết bị thu phát là 599 USD và phí dịch vụ hằng tháng là 110 USD/tháng.

Trong thông báo mới nhất, FCC cho biết rằng quyết định mới nhất sẽ cho phép công ty SpaceX bắt đầu triển khai Gen2 Starlink, mạng lưới vệ tinh thế hệ mới phát Internet băng thông rộng trên toàn quốc. Quyết định trên cũng sẽ cho phép cung cấp dịch vụ băng thông rộng trên toàn thế giới, giúp thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật số trên quy mô toàn cầu, đồng thời duy trì được môi trường không gian an toàn cũng như bảo vệ các nguồn lực trong quỹ đạo để sử dụng trong tương lai.

Được biết, hồi tháng 8 vừa qua, một tòa án phúc thẩm Mỹ đã giữ nguyên quyết định năm 2021 của FCC, trong đó cho phép hãng SpaceX triển khai một số vệ tinh Starlink ở quỹ đạo thấp của Trái Đất nhằm thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ Internet với băng thông rộng.

Phan Anh