Hôm 30/6 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã cho phép SpaceX (sáng lập bởi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk) sử dụng mạng Internet vệ tinh Starlink của mình trên các phương tiện di chuyển, qua đó “bật đèn xanh” cho kế hoạch mở rộng dịch vụ băng thông rộng của công ty này đến các hãng hàng không thương mại, tàu vận chuyển và xe tải.

Internet vệ tinh Starlink
CEO Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Starlink, một tập hợp các vệ tinh phát sóng Internet phát triển nhanh trên quỹ đạo, từ lâu đã hướng đến việc phát triển cơ sở khách hàng từ những người dùng băng thông rộng ở các vùng nông thôn, những địa điểm thiếu thốn Internet cho đến các khách hàng doanh nghiệp trong các lĩnh vực ô tô, vận chuyển và hàng không có tiềm năng sinh lợi.

“Việc cấp phép một loại thiết bị đầu cuối mới cho hệ thống vệ tinh của SpaceX sẽ mở rộng phạm vi khả năng băng thông rộng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng hiện đang yêu cầu kết nối khi đang di chuyển”, FCC cho biết.

SpaceX đã phóng khoảng 2.700 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp kể từ năm 2019 và thu hút được hàng trăm nghìn người đăng ký, trong đó có nhiều người trả 110 USD/tháng cho Internet băng thông rộng thông qua việc sử dụng bộ thiết bị đầu cuối tự lắp đặt có giá 599 USD.

Trong những năm gần đây, công ty vũ trụ có trụ sở tại Hawthorne, California (Mỹ) đã tập trung rất nhiều vào việc thu hút các hãng hàng không xung quanh việc sử dụng Internet WiFi bằng vệ tinh Starlink trên máy bay, và họ đã ký những hợp đồng đầu tiên trong những tháng gần đây với Hawaiian Airlines và dịch vụ máy bay phản lực bán tư nhân JSX.

Jonathan Hofeller, Giám đốc kinh doanh thương mại của Starlink, cho biết tại một hội nghị hàng không vào đầu tháng này: “Chúng tôi rất quan tâm đến trải nghiệm của hành khách. Dịch vụ của chúng tôi sẽ sớm ra mắt trên máy bay, vậy nên, hy vọng hành khách sẽ cảm thấy kinh ngạc trước trải nghiệm này”.

Theo giấy phép thử nghiệm được cấp trước đó của FCC, SpaceX đã thử nghiệm các thiết bị đầu cuối Starlink được thiết kế riêng cho máy bay trên máy bay phản lực Gulfstream và máy bay quân sự Mỹ.

Trước đó, ông Elon Musk, người sáng lập và Giám đốc điều hành của SpaceX, từng nói rằng các loại phương tiện mà Starlink dự kiến ​​sẽ sử dụng theo sự chấp thuận của FCC gồm có máy bay, tàu thủy, xe tải lớn và xe RV.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao lại phải xây cầu?