Công ty khởi nghiệp Venus Aerospace ở Houston, Texas, Mỹ cho biết họ đang phát triển loại máy bay siêu thanh với tốc độ Mach 12 (khoảng 14.700km/h), có thể giúp cắt giảm thời gian di chuyển từ Los Angeles đến Tokyo xuống chỉ còn 1 giờ đồng hồ.

máy bay
(Ảnh minh họa: Par Jag_cz/Shutterstock)

Giám đốc điều hành Sarah “Sassie” Duggleby nói với Bloomberg Businessweek rằng đó sẽ là máy bay siêu thanh thương mại dành cho những người bình thường.

Ở tốc độ tối đa, máy bay sẽ di chuyển với tốc độ nhanh gấp 12 lần tốc độ âm thanh, theo tờ Houston Chronicle. Hầu hết các chuyến bay thương mại từ Los Angeles đến Tokyo sẽ kéo dài trong khoảng 12 giờ.

Công ty cho biết trên trang web của mình rằng họ đã tạo ra những bước đột phá về hiệu suất động cơ, hình thù của máy bay và công nghệ làm mát. Công nghệ này sẽ giúp “tiết kiệm chi phí cho các chuyến vận tải toàn cầu chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ”.

Hồi đầu tháng 3/2021, Venus Aerospace đã công bố đợt gây quỹ hạt giống với số tiền 3 triệu USD do Prime Movers Lab dẫn đầu.

“Ý tưởng về máy bay siêu thanh thương mại từng là một giấc mơ, nhưng nay đang trở thành hiện thực, và việc chứng kiến ​​nó diễn ra trên thực tế với một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư tài năng quả là điều đáng kinh ngạc”, Duggleby cho biết trong một tuyên bố báo chí vào thời điểm đó.

Máy bay của công ty sẽ bay ở độ cao khoảng 48km, cao hơn gần 4 lần so với hầu hết các loại máy bay chở hành khách, theo báo cáo.

Công ty Virgin Galactic của tỉ phú Richard Branson mới đây đã hoàn thành chuyến bay thứ 3 đến rìa không gian với vận tốc Mach 3 (khoảng 3.700km/h), ở độ cao 89km. Theo NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) và quân đội Mỹ, không gian bắt đầu được tính từ cách bề mặt Trái đất khoảng 80km.

Brandon Simmons đến từ Phòng thí nghiệm Prime Movers, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Venus Aerospace đã đến Texas từ California để gần sân bay vũ trụ Houston hơn.

Simmons viết rằng Duggleby trước đây đã từng làm việc tại Virgin Orbit. Người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ Andrew Duggleby đã giữ các vị trí tại cả Virgin Orbit và Virgin Galactic. Công ty khởi nghiệp có khoảng 15 nhân viên.

Theo Business Insider,

Phan Anh

Xem thêm: