Giới chức trách Mỹ đã khẩn trương tiến hành mua vắc-xin trong bối cảnh các ca nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) hiếm gặp tiếp tục xuất hiện tại nước này, châu Âu, theo hãng tin RT.

bệnh đậu mùa khỉ
Hình ảnh về người bị bệnh đầu mùa khỉ. (Ảnh: CDC Mỹ)

Giới chức y tế Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 119 triệu USD mua vắc-xin ngừa virus gây ra bệnh đậu mùa khỉ, sau khi một người đàn ông ở tiểu bang Massachusetts được chẩn đoán nhiễm loại virus hiếm gặp này từ đầu tuần.

Cụ thể, Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y sinh (BARDA) đã ký hợp đồng trên với công ty dược phẩm Đan Mạch Bavarian Nordic vào ngày 18/5, trong đó mua khoảng 13 triệu liều vắc-xin Jynneos dạng đông khô.

Được biết, vắc-xin Jynneos vốn được dùng để phòng ngừa bệnh đậu mùa, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại vắc-xin này để phòng bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2019, vài tháng trước khi phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại Trung Quốc.

Dẫu vậy, Bavarian Nordic thông báo các lô hàng đầu tiên của 13 triệu liều vắc-xin Jynneos sẽ không được giao trước năm 2023. Toàn bộ 13 triệu vắc-xin sẽ được giao cho phía Mỹ trong khoảng thời gian giữa năm 2024 và 2025 trong trường hợp BARDA đồng ý gia hạn hợp đồng.

Ngoài Mỹ, một số ca mắc đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại các quốc gia như Anh, Canada, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Thụy Điển, Úc và Israel. Ngày 19/5, Bavarian Nordic thông báo họ cũng đã đạt được thỏa thuận mua vắc-xin đậu mùa với một quốc gia châu Âu nhưng không tiết lộ danh tính.

Bên cạnh vắc-xin, Chính phủ Mỹ cũng mua thêm các liều tecovirimat, một loại thuốc kháng virus điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ, theo một hợp đồng trị giá 7,5 triệu USD với hãng dược phẩm Mỹ SIGA Technologies.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có năm 2003, trên 70 ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại Mỹ, qua đó đánh dấu đợt bùng phát đầu tiên ở bên ngoài châu Phi.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm sốt, đau đầu và nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi. WHO cho hay rằng các biến thể khác nhau của bệnh đậu mùa khỉ có độc lực khác nhau. Ở Cộng hoà Dân chủ Congo, giới chuyên gia ước tính virus này có tỷ lệ tử vong là 10%, trong khi ở Tây Phi, chỉ 1% những người nhiễm bệnh không qua khỏi.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao Đảo Rắn lại rất quan trọng với Nga và Ukraine?