Hôm 25/6 vừa qua, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã công bố một báo cáo được mong đợi từ lâu liên quan đến những gì mà chính phủ Mỹ biết về UFO (vật thể bay không xác định), thứ được phát hiện bay qua vùng không phận bị hạn chế của nước này trong vài thập kỷ qua.

UFO
Hình ảnh UFO được ghi lại bằng camera trên máy bay quân sự. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, bản báo cáo dài 9 trang (đã được Lầu Năm Góc đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ) có tiêu đề là “Đánh giá Sơ bộ: Hiện tượng Trên không Không xác định”, trong đó nói rằng chỉ có thể giải thích được 1/144 báo cáo về UFO kể từ năm 2004 cho đến nay, và 143 trường hợp còn lại vẫn “nằm ngoài lý giải của chính phủ Mỹ”. ODNI cho biết họ “thiếu thông tin đầy đủ trong cơ sở dữ liệu để có thể giải thích cụ thể các hiện tượng này”. Cơ quan cho hay rằng “không có dấu hiệu rõ ràng nào về sự xuất hiện của vật thể ngoài Trái Đất”, nhưng cũng không loại trừ khả năng tồn tại người ngoài hành tinh. 

Theo báo cáo trên, có 18 hiện tượng được miêu tả 21 báo cáo cho thấy các năng lực công nghệ mà con người trên Trái Đất hoàn toàn chưa được biết tới, như việc các vật thể di chuyển mà không cần lực đẩy, hoặc tăng tốc và giảm tốc nhanh hơn bất kỳ thiết bị bay nào hiện nay trên thế giới có thể thực hiện được.

Trong nhiều thập kỷ qua, thông tin về UFO  luôn thu hút sự quan tâm của dư luận và quân đội Mỹ. Từ năm 1947-1969, Không quân Mỹ đã triển khai “Project Blue Book (Tạm dịch: Dự án Sách xanh)” và nhiều chương trình khác để theo dõi các thông tin về UFO và cố gắng lý giải chúng. Sau nhiều năm, quân đội Mỹ đã thu thập được hơn 12.000 báo cáo liên quan tới UFO. Không quân Mỹ vẫn khẳng định họ không có bằng chứng nào chứng tỏ các UFO là người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, vào năm 2020, Lầu Năm Góc đã khiến dư luận chú ý khi công bố 3 đoạn video do các phi công của Hải quân Mỹ ghi hình khi họ tương tác với các UFO. 

Tháng 8/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ thậm chí đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Hiện tượng Trên không Không xác định (UAPTF) để điều tra các hiện tượng liên quan tới UFO. Quân đội Mỹ lo ngại UFO không chỉ là những vật thể lạ được cho là từ hành tinh khác mà có thể còn là những vật thể có liên hệ với những “đối thủ” của quốc gia này trên Trái Đất.

UAPTF hiện đang “tìm kiếm những cách thức mới để tăng cường thu thập” các báo cáo và thông tin. Họ nói thêm rằng “việc rót thêm kinh phí” có thể giúp “nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề được nêu trong báo cáo này”.

Theo Thượng nghị sĩ Marco Rubio, việc công bố báo cáo trên chỉ là bước khởi đầu trong quá trình điều tra về UFO của chính phủ nước này.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: