Công ty Sierra Energy, trụ sở tại Davis, California (Hoa Kỳ), là chủ nhân của công nghệ lò đốt mới có khả năng “biến” rác thành năng lượng tái tạo mà không sinh ra sản phẩm phụ độc hại nào (zero waste). Mới đây, đơn vị này đã gọi vốn thành công 33 triệu USD để mở rộng chương trình khí hóa chất thải.

sierra va mike hart image
Nhà sáng lập Mike Hard bên 1 lò đốt rác của Sierra (Ảnh: Sierra Energy)

Công nghệ đốt rác đột phá

Các công nghệ đốt rác trước đây tuy tiêu hủy được rác, nhưng tro bụi thải ra lại mang độc, và quá trình đốt cũng thải ra nhiều khí CO2 ra môi trường.

Một công nghệ tối ưu đòi hỏi càng thải ít chất độc hại càng tốt, thậm chí không thải chất độc hại (zero waste), tức toàn bộ sản phẩm đầu ra của quá trình xử lý rác đều được tận dụng vào việc có ích.

Công nghệ khí hóa chất thải (fast ox gastification) của Sierra mang đến những lợi ích đột phá như vậy. Công ty khởi nghiệp này sử dụng một lò luyện thép có điều chỉnh thiết kế, trong quá trình đốt, oxy nguyên chất và hơi nước sẽ liên tục được thêm vào lò, tạo ra phản ứng hóa học giúp đẩy nhiệt độ lên tới 2.200 độ C.

Nhiệt độ cực cao ở bên trong lò sẽ đốt cháy và làm phân rã ở mức độ phân tử tất cả các loại rác, kể cả các chất thải y tế, lốp xe, chất thải nguy hại… tạo ra sản phẩm là 90% khí hỗn hợp (70% cacbon monoxit và 30% hydro), 10% là các chất bị hóa lỏng (các kim loại hoặc đá trơ).

Video mô tả công nghệ của Sierra:

Các nhà đầu tư lớn quan tâm

Công nghệ đốt rác thải đột phá Sierra
Cơ sở ở Davis, California (Ảnh: Sierra Energy)

Công ty Sierra Energy bắt đầu khởi nghiệp từ một dự án cao học vào năm 2002 và đã nhận được tài trợ từ Quân đội Hoa Kỳ. Không có gì lạ khi Quân đội quan tâm tới công nghệ này, bởi chi phí và nhân lực cho việc vận chuyển nhiên liệu và thu gom rác đi và về các mặt trận xa xôi như Afghanistan hay Iraq là cực kỳ tốn kém. (Quân đội Hoa Kỳ phải thu gom rác về, theo lệnh của Tổng thống).

Gần đây, các nhà đầu tư tư nhân đã bị thu hút mạnh bởi dự án này của Sierra. Công nghệ mới này đã giúp giải quyết được 2 vấn đề cùng một lúc: giải pháp thay thế bền vững cho các bãi chôn lấp rác thải và sản xuất ra loại khí tổng hợp có giá trị, có thể dùng để chế tạo điện, khí hydro, dầu diesel (tinh khiết gấp 20 lần tiêu chuẩn của California), và amoniac.

Breakthrough Energy Ventures (BEV), quỹ năng lượng sạch do các tỷ phú Bill Gates, Jeff Bezos, Marc Benioff và Richard Branson thành lập, mới đây đã đầu tư 33 triệu USD vào dự án của công ty Sierra Energy.

Hy vọng công nghệ này sẽ sớm được phổ biến, nó có tiềm năng giải quyết vấn đề rác thải nhức nhối trên toàn cầu.

Theo The Hustle,
Phan Anh