Theo nhà sản xuất Northrop Grumman, chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider dự kiến sẽ được diễn ra vào năm 2023.

máy bay ném bom
Thiết kế máy bay B-21 Raider (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Trước đó, B-21 Raider đã hoàn thành một loạt các cuộc thử nghiệm tại Nhà máy Không quân số 42 ở Palmdale, California vào đầu tháng này.

Các cuộc thử nghiệm trên bao gồm hiệu chuẩn cấu hình của các thiết bị trên máy bay và kiểm tra khả năng an toàn của cấu trúc máy bay trong các môi trường khác nhau. Nhà sản xuất Northrop Grumman từng tiến hành kiểm tra động cơ và khả năng lăn bánh dưới mặt đất của B-21 Raider ở cả tốc độ thấp lẫn tốc độ cao.

Trong giai đoạn tiếp theo, máy bay ném bom tàng hình hiện đại nhất của Mỹ sẽ được kiểm tra các hệ thống cung cấp nhiên liệu, các hệ thống phụ trợ cũng như lớp sơn phủ tàng hình.

Việc Northrop Grumman thông báo thời gian diễn ra chuyến bay chính thức đầu tiên của B-21 Raider được xem là một tín hiệu tích cực đối với Không quân Mỹ. Trước đó, thời điểm của chuyến bay này đã liên tục bị lùi lại do một loạt các sự cố.

B-21 Raider là loại máy bay ném bom tàng hình tốc độ cận âm được Northrop Grumman chế tạo nhằm thay thế cho các máy bay ném bom B-1 Lancer đã lỗi thời của Không quân Mỹ. Với thiết kế tích hợp cánh và thân cùng lớp sơn phủ tàng hình hiện đại, B-21 Raider được cho là sẽ qua mặt được những radar cảnh giới hiện đại nhất hiện nay. Bên cạnh đó, các thiết kế khí động học cũng nâng cao khả năng đột phá và cơ hội sống sót cho B-21 Raider trên chiến trường.

Theo Northrop Grumman, hiện có 6 chiếc B-21 Raider đang được sản xuất và Không quân Mỹ sẽ đặt hàng khoảng 100 chiếc máy bay ném bom tàng hình loại này.

Phan Anh

[VIDEO] Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy