Chính quyền Tổng thống Trump đã chính thức thêm hãng smartphone Xiaomi vào “danh sách đen” các công ty bị cáo buộc là dính líu tới quân đội Trung Quốc. Điều này đã khiến cho giá cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Xiaomi giảm 10,6% ngay khi thị trường mở cửa sáng ngày 15/1.

Xiaomi
(Ảnh minh họa: testing/Shutterstock)

Theo Counterpoint Research, công ty điện thoại có trụ sở tại Bắc Kinh này là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới trong quý III/2020.

Động thái trên của chính quyền Mỹ đồng nghĩa với việc Xiaomi sẽ phải tuân theo lệnh hành pháp đưa ra vào tháng 11/2020, trong đó yêu cầu các công ty và cá nhân Mỹ không được sở hữu cổ phần trong các công ty Trung Quốc mà Mỹ cho rằng sẽ giúp ích cho sự tiến bộ và phát triển của lực lượng quân đội Trung Quốc.

Lệnh ban đầu của ông Trump sau đó đã được mở rộng, để buộc các nhà đầu tư phải thoái vốn hoặc bán hết số cổ phần bị ảnh hưởng vào ngày 11/11/2021.

Công ty Xiaomi được niêm yết ở thị trường chứng khoán Hồng Kông, chứ không phải tại Mỹ. Đây là một trong 9 thực thể được chỉ định là “các công ty quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Comac, một nhà sản xuất máy bay của Trung Quốc, cũng có tên trong danh sách này.

Bộ Quốc Phòng Mỹ đã công bố danh sách này lần đầu tiên vào tháng 6/2020. Trước động thái này, chính quyền Tổng thống Trump đã tập trung vào việc đưa các công ty từ các ngành công nghiệp quan trọng như viễn thông (Huawei) và công nghệ bán dẫn (SMIC) vào “danh sách đen.” Hiện tại, Mỹ đã đưa hơn 60 công ty Trung Quốc vào danh sách này, bao gồm cả nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI và công ty bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc SMIC.

Ngoài ra, Xiaomi bị đưa vào “danh sách đen”, chứ không phải là “danh sách thực thể” của Mỹ. Vậy nên, không giống như Huawei hay DJI, hãng Xiaomi vẫn có thể nhập khẩu công nghệ của Mỹ mà không cần giấy phép, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: