Tòa nhà Ascent, 25 tầng gồm 259 căn hộ với độ cao 86,6 m, được xây trong 2 năm, đã lập kỷ lục là tòa nhà gỗ cao nhất thế giới, theo tờ New Atlas. Được biết, công trình này được xây dựng bằng các vật liệu chính là gỗ, bê tông và kính.

tòa nhà gỗ
Tòa nhà Ascent. (Ảnh: Chụp màn hình/New Atlas)

Cụ thể, tòa nhà Ascent, do công ty kiến trúc Mỹ Korb + Associates Architects thiết kế, chính thức được công nhận kỷ lục trên bởi Hội đồng các Tòa nhà Cao và Môi trường sống Đô thị (CTBUH).

Ascent gồm 25 tầng, được xây dựng với sự hợp tác của kỹ sư kết cấu Thornton Tomasetti. Tòa nhà gồm không gian dành cho bán lẻ và các tiện ích ở phía dưới, 259 căn hộ ở phía trên. Giống như nhiều tòa nhà làm từ gỗ khác, kiểu trang trí bên trong các căn hộ là để lộ một số phần bằng gỗ, giúp làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu này.

Tòa nhà được xây dựng với 5 tầng đỗ xe bằng bê tông và cọc ống thép đổ bê tông, các lõi bê tông ở giếng thang máy và cầu thang bộ. Cấu trúc tòa nhà chủ yếu được xây dựng từ hệ thống dầm và cột bằng gỗ ghép thanh (glulam) với các sàn bằng gỗ ép nhiều lớp (CLT). Trong khi đó, mặt ngoài chủ yếu là kính.

Ascent đạt danh hiệu cao nhất thế giới trong 2 hạng mục, theo CTBUH. Đây vừa là tòa nhà làm từ gỗ cao nhất về tổng thể, vừa là tòa nhà kết hợp gỗ – bê tông cao nhất. Kỷ lục cũ thuộc về Mjøstårnet ở Na Uy với chiều cao 85,4 m, xác lập vào năm 2019. Trong khi đó, tòa nhà lai giữa gỗ và bê tông cao nhất trước đây là HoHo cao 84 m, hoàn thành vào năm 2020 ở Vienna, Áo.

Dự án Ascent hoàn thành trong 2 năm và việc sử dụng gỗ giúp giảm thời gian xây dựng khoảng 25% so với xây tòa nhà cùng kích thước bằng bê tông như truyền thống. Bên cạnh đó, các cuộc kiểm tra cũng chỉ ra rằng những phần cấu trúc bằng gỗ của tòa nhà đáp ứng được, thậm chí vượt qua tiêu chuẩn về chống cháy của địa phương.

Phan Anh

Trái đất còn bao nhiêu dầu mỏ và than đá?