Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gene siêu vi EVT thuộc Đại học Y khoa Shreveport, tiểu bang Louisiana (Mỹ) cho biết đã phát hiện thấy một biến thể mới của virus corona xuất hiện tiểu bang này.

biến thể mới
(Ảnh minh họa: Par Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Biến thể mới có tên B.1.630, được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ hồi đầu tháng 3. Tuần trước, phòng thí nghiệm đã giải trình tự gene của 2 mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge. Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus lẩn tránh được hệ miễn dịch của vật chủ.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm Krista Queen cho biết mặc dù biến thể này hiện chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ song các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất kỳ sự thay đổi nào.

Tính đến nay, có khoảng 79 ca nhiễm biến thể B.1.630 tại Mỹ. Bà Queen cho hay rằng đột biến là hoạt động hoàn toàn tự nhiên và bình thường của virus khi nó cố thâm nhập và lây lan sang nhiều vật chủ. Các virus RNA, trong đó có virus corona, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gene. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, qua đó dẫn đến đột biến.

Theo Louisiana Radio Network,

Phan Anh

Xem thêm: