Ngày 29/12 vừa qua, giới chức y tế tiểu bang Colorado (Mỹ) đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus corona mới, giống với loại được phát hiện tại Anh.

biến thể
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Theo tờ Fox News, thông tin về ca lây nhiễm biến thể virus corona kể trên đã được một phòng thí nghiệm của tiểu bang Colorado thông báo tới Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ. Hiện người nhiễm bệnh đang được cách ly ở hạt Elbert, phía Đông Nam của thành phố Denver thuộc tiểu bang Colorado. Theo giới chức y tế địa phương, đây là một nam thanh niên ngoài 20 tuổi và không có lịch sử du lịch trước đó.

Trên trang Twitter cá nhân, Thống đốc tiểu bang Colorado Jared Polis cho hay: “Chúng tôi chưa biết nhiều về biến thể COVID-19 mới này nhưng các nhà khoa học tại Anh đã cảnh báo rằng, biến thể lây lan một cách đáng kể. Sức khỏe và sự an toàn của người dân tiểu bang Colorado là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ trường hợp này cũng như tất cả các chỉ số về COVID-19 khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus ở mọi cấp độ.”

Biến thể virus mới có tên là B.1.1.7, lần đầu tiên được xác định ở Anh, được cho là nguyên nhân của sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây tại “xứ sở xương mù”. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, theo các nhà khoa học, biến thể này có thể lây lan nhanh hơn tới 70%.

Việc phát hiện ra biến thể mới đã khiến CDC phải ban hành các quy định mới vào Ngày Giáng sinh cho những du khách đến Mỹ từ Anh, yêu cầu họ xuất trình bằng chứng chứng minh mình không nhiễm COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi đến Mỹ.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: