Lực lượng chức năng đã phát hiện một cấu trúc kim loại bí ẩn nằm lẫn giữa những khối đá đỏ ở vùng hẻo lánh của bang Utah, Mỹ khi đang sử dụng trực thăng để đếm số lượng cừu sừng lớn.

kim loại
Các phi công trực thăng đang tuần tra đường cao tốc đã phát hiện một khối kim loại kỳ lạ ở một khu vực hẻo lánh trong một vùng núi hoang dã tại sa mạc Utah. (Ảnh: Pourmecoffee/Twitter)

Hình ảnh được cơ quan tuần tra đường cao tốc Utah chia sẻ hôm 21/11 vừa qua cho thấy cột kim loại có bề ngoài sáng bóng, chiều cao ước tính khoảng 3m, ẩn mình giữa những khối đá màu đỏ sậm xung quanh, theo tờ The Guardian. 

“Đó là thứ kỳ lạ nhất tôi từng bắt gặp trong suốt thời gian làm việc,” ông Bret Hutchings, phi công lái trực thăng cho cho Cơ quan An toàn cộng đồng bang Utah, chuyên giúp các nhân viên bảo tồn động vật hoang dã đếm những con cừu sừng lớn trong vùng, chia sẻ trên kênh tin tức địa phương KSLTV. “Một trong các nhà bảo tồn động vật đã trông thấy cây cột đầu tiên khi chúng tôi bay thẳng qua bên trên nó. Anh ấy thốt lên, ‘Whoa, whoa, whoa, quay lại, quay lại! Có thứ này ở đằng kia – chúng ta phải đi xem xét nó!”

Theo ông Hutchings, cấu trúc trông như vật thể nhân tạo và được chôn chắc chắn, không phải rơi từ trên cao xuống. Ông ấy tin rằng đó là tác phẩm của một nghệ sĩ hoặc một kẻ chơi khăm nhằm nhắc nhở về một bộ phim kinh điển. Ông nói: “Tôi cho rằng đó là một nghệ sĩ trường phái mới hoặc thứ gì đó hoặc bạn biết đấy, một người nào đó từng là một người hâm mộ bộ phim nổi tiếng, 2001: A Space Odyssey.”

Trong bộ phim 2001: A Space Odyssey của đạo diễn Stanley Kubrick (ra rạp năm 1968), có một phân đoạn trong đó một bầy vượn bắt gặp một tảng đá nguyên khối khổng lồ ở một khu vực hoang vắng trông rất giống với khu vực ở Utah, nơi khối kim loại thực sự được mới tìm thấy.

Sau khi trông thấy cây cột, nhóm chuyên gia hạ cánh để quan sát gần hơn. Các thành viên trong đoàn đứng lên vai nhau để có thể chiêm ngưỡng đỉnh cột kim loại, nó khiến họ liên tưởng đến các kiến trúc hay cột năng lượng trong các bộ phim về Người ngoài hành tinh.

Khi họ phát hiện ra khối đá nguyên khối từ trên không trung, nhóm nghiên cứu đã quyết định hạ cánh và kiểm tra nó. “Chúng tôi đã nói đùa rằng nếu một người trong chúng tôi đột nhiên biến mất, thì những người còn lại cần ngay lập tức chạy xa,” ông Hutchings cho biết.

Cừu sừng lớn sinh sống ở những khu vực vắng vẻ và gồ ghề nhất bang Utah, trong điều kiện rất khắc nghiệt. Lo ngại các nhà thám hiểm nghiệp dư có thể mắc kẹt ở nơi hoang dã trong lúc tìm kiếm cột kim loại, nhóm của ông Hutchings đã không tiết lộ vị trí chính xác của nó. Điều duy nhất thực sự được biết về vị trí của khối kim loại là một khu vực hẻo lánh ở miền nam Utah, là nơi sinh sống của những con cừu sừng lớn. 

Không nhiều người biết chính xác nó là gì hoặc đến từ đâu, và có thể còn có những lý do có thể khác, bao gồm cả an ninh quốc gia, ngăn cản một cơ quan chính phủ tiết lộ vị trí của khối kim loại kỳ lạ này. Ngoài ra, nhóm của ông Hutchings cũng không đề cập đến việc có tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc và thành phần cấu tạo của cột trụ này hay không.

Một số người chứng kiến nhận xét cây cột trông giống các kiến trúc của nghệ sĩ John McCracken, người sống ở New Mexico và New York trước khi qua đời vào năm 2011.

Linh Sơn (tổng hợp)

Xem thêm: