Burkholderia pseudomallei (còn được gọi với tên B. pseudomallei) là một loại vi khuẩn có khả năng gây chết người, lần đầu được phát hiện trong mẫu đất và nước ở Mỹ, theo hãng tin CNN.

loại vi khuẩn
(Ảnh minh họa: TheBlueHydrangea/Shutterstock)

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, còn gọi “vi khuẩn ăn thịt người”, được phát hiện ở vùng duyên hải phía nam Mississippi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tiếp xúc với loại vi khuẩn này có thể gây ra bệnh melioidosis (Whitmore), một “căn bệnh hiếm gặp và nghiêm trọng”.

Được biết, khoảng một trong số 4.600 người tiếp xúc với vi khuẩn này được phát hiện mắc bệnh, theo một nghiên cứu từ năm 2019. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 90.000 người tử vong hàng năm do bệnh melioidosis.

Các mẫu nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đã có mặt ở vùng Mississippi ít nhất là từ năm 2020, khi một người ở vùng duyên hải được phát hiện mắc bệnh melioidosis.

Trước đây, vi khuẩn này đã được phát hiện ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, như Nam và Đông Nam Á, phía bắc nước Úc, các vùng Trung và Nam Mỹ.

Việc lấy mẫu ở Mississippi được thực hiện sau khi 2 bệnh nhân trong khu vực nhận được chẩn đoán mắc bệnh melioidosis trong khoảng thời gian cách nhau 2 năm. Theo CDC, các bệnh nhân không liên quan đến nhau, nhưng sống ở “khoảng cách địa lý gần” và không ra khỏi nước Mỹ trong thời gian gần đây.

Các quan chức cho biết dữ liệu giải trình tự gen cho thấy cả 2 người đều đã bị nhiễm cùng một chủng vi khuẩn mới đến từ Tây Bán cầu. Cả 2 bệnh nhân đều nhập viện và hồi phục sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?