Hôm 17/4 vừa qua, Tập đoàn Công nghệ Hàng không Vũ trụ SpaceX của tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay Elon Musk đã phóng thành công một trong các tên lửa Falcon 9 mang vệ tinh do thám NROL-85 của Mỹ.

(Ảnh minh họa: Evgeniyqw/Shutterstock)

Cụ thể, SpaceX đã phóng một vệ tinh do thám bí mật của Văn phòng Do thám Quốc gia Mỹ (NRO) và hạ cánh tên lửa quay trở lại Trái đất vào ngày 17/4 (theo giờ địa phương).

Một tên lửa 2 tầng Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ NROL-85 đã cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở tiểu bang California (Mỹ) vào khoảng 9h13 sáng cùng ngày.

Phía SpaceX cho biết: “Máy bay tăng cường giai đoạn đầu Falcon 9 hỗ trợ sứ mệnh này trước đó đã khởi động sứ mệnh NROL-87 vào hồi tháng 2. Sau khi tách giai đoạn, thì giai đoạn đầu tiên của Falcon 9 sẽ quay trở lại và hạ cánh trên Vùng hạ cánh 4 tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California”.

Hai giai đoạn của tên lửa SpaceX cách nhau khoảng 2,5 phút. Giai đoạn đầu tiên quay trở lại Trái đất, thực hiện một cuộc hạ cánh thẳng đứng tại Vùng hạ cánh 4 của Vandenberg. Giai đoạn này đã trở thành dấu ấn của SpaceX, trong đó các tên lửa đẩy đến hạ cánh thường là trên những thiết bị bay không người lái đặt ngoài biển.

Vụ phóng được phát trực tiếp bởi SpaceX, với phạm vi phủ sóng bắt đầu khoảng 15 phút trước khi cất cánh. Phạm vi bảo hiểm sẽ bao gồm trình tự đánh lửa đếm ngược, quá trình cất cánh, bay lên của tên lửa và Max Q (điểm ứng suất tối đa trên tên lửa), sau đó là sự tách biệt của giai đoạn đầu tiên và thứ hai, triển khai bộ phận và tách khối hàng.

SpaceX đã kết thúc chương trình truyền hình trực tiếp về vụ phóng ngay sau khi Falcon 9 hạ cánh theo yêu cầu của NRO, do tính chất tuyệt mật của nhiệm vụ.

NRO là một cơ quan của Chính phủ Mỹ, có nhiệm vụ phát triển, xây dựng, phóng và vận hành các vệ tinh do thám của nước này nhằm cung cấp thông tin tình báo cho 18 cơ quan, bao gồm cộng đồng tình báo và bộ Quốc phòng Mỹ.

Được biết, đây là lần phóng thứ 148 của Falcon 9 và là sứ mệnh thứ 14 của tên lửa này trong năm 2022.

Phan Anh

[VIDEO] Cuộc thi húc xe kỳ lạ – nơi những tay đua không ngại va chạm