Các chỉ huy thuộc quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương đã xây dựng một phần mềm có chức năng dự báo cách thức mà chính phủ Trung Quốc sẽ phản ứng trước những hành động của Hoa Kỳ trong khu vực như mua bán vũ khí, hỗ trợ các hoạt động về quân sự hay cho phép các nghị sỹ viếng thăm “điểm nóng” Đài Loan.

phần mềm
(Ảnh minh họa: Par azb020/Shutterstock)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks cho biết bà đã được báo cáo ngắn gọn về phần mềm mới trong chuyến thăm Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Hawaii hôm 14/12 vừa qua. Bà cho hay: “Trong bối cảnh phạm vi xung đột và các thách thức đang được mở rộng đến ‘vùng xám’, chúng ta cần phải xem xét một loạt các chỉ số trên diện rộng hơn, kết hợp chúng lại với nhau và sau đó tìm hiểu các mối đe dọa”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết rằng công cụ mới sẽ giúp tính toán nguy cơ xảy ra “va chạm chiến lược”, hỗ trợ giới chức Hoa Kỳ xem xét các hành động đã được lên kế hoạch trước 4 tháng. Phần mềm này nghiên cứu dữ liệu từ đầu năm 2020 và đánh giá những hoạt động quan trọng đã tác động đến mối quan hệ Mỹ – Trung. Sau đó, hệ thống máy tính sẽ giúp Lầu Năm Góc dự báo những hành động có thể “chọc giận” và khiến phía Trung Quốc “nổi đóa”.

Hồi tháng 10 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và Canada khi hai nước điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, cho rằng hành động này đã đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực. Quan chức Mỹ nói trên cho biết sự việc này và những động thái tương tự đã thúc đẩy quân đội Mỹ xây dựng công cụ dự đoán để không vô tình kích động Bắc Kinh.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: