Giới chức trách Na Uy hôm 15/1 vừa qua đã ghi nhận 23 người đã tử vong sau khi được tiêm mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên ở nước này. Những ca thiệt mạng đều trên 80 tuổi, sống tại các viện dưỡng lão, trong đó có 13 trường hợp bị nghi tử vong do phản ứng phụ của vắc-xin.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Joel Bubble Ben/Shutterstock)

Cụ thể, theo Cơ quan Dược phẩm Na Uy, 13 người tử vong nói trên đã được khám nghiệm tử thi và kết quả cho thấy các tác dụng phụ thông thường có thể góp phần gây ra những phản ứng nghiêm trọng ở những người cao tuổi.

“Đối với những người bị suy nhược nặng nề nhất, thậm chí các tác dụng phụ tương đối nhẹ của vắc-xin cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người có thời gian sống còn lại rất ngắn, lợi ích của vắc-xin có thể bị hạn chế,” Viện Y tế Công cộng Na Uy cho hay.

Khuyến cáo này không có nghĩa là những người trẻ khỏe hơn nên tránh tiêm chủng. Tuy nhiên, đó là dấu hiệu ban đầu cần lưu tâm trong bối cảnh các quốc gia bắt đầu đưa ra những báo cáo giám sát sự an toàn của vắc-xin.

Bà Emer Cooke, người đứng đầu Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết việc theo dõi độ an toàn của vắc-xin COVID-19, đặc biệt là những vắc-xin dựa trên công nghệ mới như RNA thông tin, sẽ là một trong những thách thức lớn nhất khi các mũi tiêm được triển khai trên diện rộng. Hai hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hiện đang làm việc với Cơ quan Quản lý Na Uy để điều tra các trường hợp tử vong ở quốc gia này, theo phía Pfizer.

Các phản ứng dị ứng đã được ghi nhận cho đến nay là không nhiều. Tại Mỹ, giới chức trách báo cáo có 21 trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong khoảng thời gian từ ngày 14-23/12/2020 sau khi tiêm khoảng 1,9 triệu liều vắc-xin đầu tiên do hãng Pfizer và BioNTech phát triển. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tỉ lệ dị ứng là 11,1 trường hợp/1 triệu liều.

Mặc dù cả 2 loại vắc-xin COVID-19 được phê duyệt cho đến nay ở châu Âu đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người – bao gồm cả những người tình nguyện ở độ tuổi 80 và 90 – phần lớn những người tham gia thử nghiệm ở độ tuổi trung bình khoảng 50. Những người đầu tiên được tiêm vắc-xin chính thức ở nhiều nước đã ở độ tuổi cao hơn mức trung bình khi các quốc gia phải gấp rút tiêm vắc-xin sớm cho những người dân trong viện dưỡng lão có nguy cơ cao bị nhiễm virus corona.

Na Uy đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19 cho khoảng 33.000 người, chủ yếu là những người được xem là có nguy cơ cao nhất nếu họ tiếp xúc với virus, bao gồm cả người già.

Vắc-xin Pfizer/BioNTech được phê duyệt vào cuối năm 2020 đang là loại được sử dụng rộng rãi nhất. Bên cạnh đó, vắc-xin của hãng Moderna mới được phê duyệt vào đầu năm 2021 cũng bắt đầu được đưa vào triển khai.

Trong số 29 trường hợp có khả năng xảy ra các tác dụng phụ do vắc-xin COVID-19 đang được chính quyền Na Uy điều tra, có gần 3/4 là ở những người từ 80 tuổi trở lên, cơ quan quản lý cho biết hôm ngày 14/1 vừa qua.

Tại Pháp, một bệnh nhân nặng đã tử vong trong nhà dưỡng lão 2 giờ sau khi được tiêm vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, giới chức trách cho hay rằng dựa trên tiền sử bệnh trước đó của bệnh nhân, không có dấu hiệu cho thấy cái chết có liên quan đến vắc-xin. Cơ quan An toàn Dược phẩm của Pháp hôm 14/1 đã báo cáo 4 trường hợp dị ứng nghiêm trọng và 2 sự cố nhịp tim không đều sau khi tiêm vắc-xin.

Báo cáo đầu tiên trên toàn châu Âu về độ an toàn của vắc-xin Pfizer/BioNTech có thể sẽ được công bố vào cuối tháng 1/2021. Các nhà sản xuất vắc-xin được yêu cầu gửi dữ liệu hàng tháng.

Tại Anh, quốc gia thực hiện nhiều lần tiêm vắc-xin trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu, các nhà chức trách sẽ đánh giá dữ liệu an toàn và lên kế hoạch công bố chi tiết về các phản ứng nghi ngờ “một cách thường xuyên”, theo Cơ quan Quản lý Các sản phẩm thuốc và Chăm sóc sức khỏe.

Theo Bloomberg,

Phan Anh

Xem thêm: