Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, do tốc độ tự xoay chuyển của Trái Đất đang chậm lại, nên năm tới (2018) tỷ lệ các trận động đất mạnh có tính phá hoại lớn trên toàn cầu sẽ gia tăng mạnh, có thể lên đến 20 vụ 1 năm, nhất là ở những vùng nhiệt đới có mật độ dân cư đông đúc.

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo năm 2018 sẽ có nhiều trận động đất mạnh (Ảnh: Pxhere.com)

Theo Nhật báo The Guardian của Anh, tại Hội nghị thường niên Các nhà địa chất học Mỹ diễn ra tuần trước, giáo sư Roger Bilham thuộc Đại học Colorado (University of Colorado, Mỹ) cùng giáo sư Rebecca Bendick thuộc Đại học Montana đã phát biểu luận văn nghiên cứu của mình và cho biết, sự tự chuyển động của Trái Đất và các hoạt động địa chấn có quan hệ mật thiết với nhau, nó cũng có liên quan tới năng lượng lớn dưới lòng đất được giải phóng.

Dù tốc độ tự quay của Trái Đất chậm đi không đáng kể (mỗi năm chỉ giảm 0,1 giây), nhưng cũng có thể nhìn ra được thông qua đồng hồ nguyên tử, hơn nữa còn có thể dẫn đến hoạt động địa chấn rất mạnh.

Trong công trình này, hai nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu các chấn động mạnh có quy mô trên 7 độ Richter từ năm 1900 đến nay. Dữ liệu cho thấy, có 5 thời kỳ xuất hiện chấn động mạnh nhiều hơn các thời kỳ khác. Trong 5 thời kỳ này, mỗi năm xảy ra 25 đến 30 trận động đất mạnh, còn những thời kỳ khác, mỗi năm chỉ xảy ra bình quân 15 trận.

>> Núi lửa phun trào ở nhiều nơi: Điều gì đang xảy ra trong lõi Trái Đất?

Họ mong muốn tìm kiếm nhân tố liên quan đến thời kỳ có nhiều động đất mạnh. Kết quả phát hiện, khi tốc độ tự quay của Trái Đất chỉ hơi chậm lại một chút, sẽ xuất hiện thời kỳ có nhiều trận động đất mạnh. Trong 150 năm qua, có vài lần xuất hiện thời kỳ tốc độ tự xoay chuyển của Trái Đất chậm lại, độ dài những thời kỳ này khoảng 5 năm, sau khi Trái Đất kết thúc thời kỳ tốc độ quay giảm chậm lại, các trận động đất mạnh cũng sẽ bắt đầu gia tăng.

Roger Bilham cho biết: “Điều này rất rõ ràng. Trái Đất đã cho chúng ta 5 năm để cảnh báo thời kỳ động đất mạnh”. Hơn 4 năm trước, tốc độ tự xoay chuyển của Trái Đất đã bắt đầu giảm.

Ông cho biết thêm, có thể ước tính được năm tới sẽ bước sang thời kỳ các trận động đất mạnh gia tăng. Từ đầu năm đến nay, mới chỉ có vài vụ động đất mạnh, nhưng bắt đầu từ năm 2018, có thể mỗi năm sẽ có đến 20 trận động đất lớn. Dù rất khó để dự đoán những trận động đất này sẽ xảy ra ở đâu, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện, các trận động đất mạnh sẽ xảy ra sau khi tốc độ tự xoay chuyển của Trái Đất chậm lại, và thường xảy ra tại khu vực gần xích đạo. Trên thế giới có khoảng 1 tỷ người sống ở khu vực nhiệt đới gần xích đạo.

Còn về vấn đề vì sao tốc độ tự xoay chuyển của Trái Đất chậm lại có quan hệ với động đất, các nhà khoa học chưa nói rõ, tuy nhiên họ cũng đưa ra dự đoán, có thể là do sự vận động của lõi Trái Đất đã hơi có sự thay đổi.

Trí Đạt

Xem thêm: