Tập đoàn Lyon ở Úc sẽ tiến hành xây dựng trang trại sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với tổng công suất đạt đến 330 MW và ít nhất 100 MW công suất dự trữ điện.

trang-trai-dien
Trang trại năng lượng mặt trời có công suất cao nhất thế giới đặt tại Nam Úc. Ảnh: Lyon Group

Trang trại năng lượng mặt trời này dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Nhờ trang bị 3,4 triệu tấm pin năng lượng Mặt trời và 1,1 triệu hộp pin dự trữ, dự án hứa hẹn sẽ đạt tới quy mô khổng lồ chưa từng thấy.

Với tổng chi phí xây dựng lên đến 1 tỷ USD, khi hoàn thành, trang trại này sẽ rộng 4.000 mét vuông, có thể đạt công suất 330 MW chỉ trong vòng 18 phút đầu tiên và đạt 100 MW dự trữ trong một giờ đầu.

Nguồn năng lượng này có thể cấp điện cho hàng chục ngàn căn nhà, đồng thời lượng điện lưu trữ sẽ dành cho cho các trường hợp mất điện khẩn cấp trong tương lai. Dự án này kỳ vọng sẽ góp phần giúp chính phủ Úc giải quyết tình trạng thiếu điện ở Nam Úc.

Thiếu điện ở Nam Úc luôn là một vấn đề nổi cộm và nhức nhối. Do đó việc sử dụng năng lượng tái tạo ở quốc gia này đã trở thành một chủ đề nóng suốt nhiều năm nay. Thậm chí Elon Musk cũng đã từng đề nghị giúp chính phủ Úc giải quyết tình trạng mất điện ở khu vực này. Tesla nói rằng loại pin Powerwall của họ có thể khắc phục vấn đề chỉ trong 100 ngày. Loại pin này sẽ thu nạp năng lượng từ các tấm pin mặt trời vào ban ngày, để khi đêm đến, các tấm năng lượng không hoạt động thì mọi người vẫn có điện để sử dụng.

Nam Úc còn là một khu vực có mật độ gió và ánh sáng mặt trời lớn, hết sức thuận lợi để khai thác triệt để các nguồn cấp năng lượng sạch. Đáng chú ý là khu vực này hiện đang sử dụng năng lượng tái tạo nhiều nhất ở Úc, song nguồn cung của họ không được đảm bảo liên tục trong năm.

Do vậy, giới chức bang Nam Úc cho hay, dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời này sẽ là một trong số nhiều dự án được thiết kế nhằm giúp Úc tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái tạo được từ nay đến năm 2020.

An Nhiên

Xem thêm: