Hôm 1/6 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã chọn được 2 công ty để thực hiện dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới với giá trị hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD đến năm 2034, nhằm phục vụ các sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và Mặt Trăng.

du hành vũ trụ
(Ảnh minh họa: NASA)

Cụ thể, hai công ty được đề cập đến là Axiom Space và Collins Aerospace, trong đó Axiom Space đã thực hiện các chuyến bay thương mại tới ISS và có một trạm vũ trụ tư nhân. Hai công ty này sẽ phát triển độc lập các mẫu bộ đồ du hành vũ trụ của các phi hành gia, sau đó tiến hành thử nghiệm trong buồng chân không trên Trái Đất, trong không gian, hoặc ngay bên ngoài ISS. Quá trình này sẽ kéo dài đến năm 2025, trước khi NASA triển khai chuyến bay đầu tiên đưa con người trở lại Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis 3. Ngoài ra, NASA sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các mẫu thiết kế phù hợp để tiếp tục sử dụng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA, bà Vanessa Wyche, chia sẻ: “Những bộ đồ vũ trụ sẽ gắn liền với lịch sử khi con người quay trở lại Mặt Trăng. Chúng ta sẽ có phi hành gia da màu đầu tiên và phụ nữ đầu tiên, những người sẽ mặc và sử dụng bộ đồ thế hệ mới trong không gian”.

Phía NASA cho hay rằng bộ đồ vũ trụ hiện tại đã được sử dụng trong 40 năm qua. Những bộ đồ vũ trụ mới sẽ linh hoạt, đa dụng và bền hơn so với thiết kế trước đây. Cơ quan này đã đưa ra các yêu cầu kỹ thuật cho 2 công ty chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất. Cụ thể, cả bộ đồ lên ISS và Mặt Trăng đều cần có tính năng liên lạc hiện đại, công nghệ máy tính và các hệ thống hỗ trợ sự sống với khả năng dự trữ mạnh mẽ hơn cho những trường hợp khẩn cấp.

Phan Anh

[VIDEO] “Đế chế tà ác” – Tổng thống Ronald Reagan