Quản trị viên NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) Bill Nelson lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì đã gây ra những rủi ro không đáng có. Cụ thể, nước này đã không kiểm soát được phần lõi bên trong loại tên lửa lớn nhất của họ có tên là Long March 5B (Trường Chinh 5B), khiến nó quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất và bốc cháy ở quần đảo Maldives trước khi rơi xuống Ấn Độ Dương vào hôm 9/5 vừa qua.

tên lửa
Tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Rõ ràng là Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn về trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ”, cựu thượng nghị sĩ nói trong một tuyên bố.

Sự trở lại Trái đất của các mảnh vỡ không gian ngoài tầm kiểm soát đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể rơi xuống các khu vực đông dân cư và gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người dân cũng như thiệt hại nghiêm trọng.

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc cho biết rằng hầu hết các tầng tên lửa dài khoảng 30,5m, nặng chừng 18 tấn đã bốc cháy trong quá trình quay trở lại Trái Đất. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cho biết lần trở lại này xảy ra vào lúc 10:24 sáng ngày 9/5 (theo giờ Bắc Kinh).

Hãng này cho biết: “Phần lớn các bộ phận đã bị đốt cháy đến mức không thể nhận ra trong quá trình rơi trở lại Trái Đất”.

Người dân ở Jordan, Oman và Ả Rập Saudi đã báo cáo về việc nhìn thấy các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó rất nhiều người dùng đăng tải đoạn clip về các mảnh vỡ xuyên qua bầu trời bình minh ở Trung Đông.

“Theo thống kê, nhiều khả năng mảnh vỡ tên lửa sẽ trở lại đại dương. Có vẻ như Trung Quốc đã thắng canh bạc của mình. … Nhưng họ vẫn rất liều lĩnh”, nhà vật lý thiên văn thuộc Đại học Harvard Jonathan McDowell, người đã theo dõi mảnh vỡ tên lửa rơi, cho biết trên Twitter.

Phần tên lửa đẩy bị loại bỏ thường quay trở lại bầu khí quyển ngay sau khi cất cánh. Các mảnh vỡ này thường rơi xuống biển và không đi vào quỹ đạo.

Tên lửa đẩy của Trung Quốc là một trong những mảnh vỡ không gian lớn nhất rơi xuống Trái đất. Chương trình vũ trụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), với các liên kết quân sự chặt chẽ, đã không cho biết lý do tại sao họ đưa thành phần chính của tên lửa vào không gian thay vì cho phép nó rơi trở lại Trái Đất ngay sau khi giải phóng trọng tải như thường lệ.

Tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) mang mô-đun chính của trạm vũ trụ thường trực đầu tiên của Trung Quốc (Thiên Hà) vào quỹ đạo vào hôm 29/4 vừa qua. Trung Quốc có kế hoạch phóng thêm 10 lần nữa để đưa các bộ phận bổ sung của trạm vũ trụ vào quỹ đạo.

Mảnh vỡ tên lửa này là loại mảnh vỡ nặng nhất rơi không kiểm soát xuống Trái Đất kể từ trạm vũ trụ Salyut 7 của Liên Xô cũ rơi vào năm 1991.

Trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc, Tiangong-1 (Thiên Cung-1), đã lao xuống Thái Bình Dương vào năm 2016 sau khi Bắc Kinh xác nhận rằng nó đã mất kiểm soát. Vào năm 2019, cơ quan vũ trụ đã kiểm soát việc phá hủy trạm thứ 2 trong khí quyển, có tên là Tiangong-2 (Thiên Cung-2). Cả 2 trạm vũ trụ này đều đã bị các phi hành gia Trung Quốc viếng thăm trong một thời gian ngắn. Chúng được xem là tiền thân của trạm thường trực hiện đang được Trung Quốc xây dựng.

Vào tháng 3/2021, các mảnh vỡ từ tên lửa Falcon 9 do công ty hàng không SpaceX của Mỹ cũng bị rơi xuống Trái đất tại khu vực Washington và trên bờ biển Oregon.

Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề sau khi phóng một tên lửa để phá hủy một vệ tinh thời tiết đã bị vô hiệu vào tháng 1/2007, qua đó tạo ra một trường lớn gồm các mảnh vỡ gây nguy hiểm cho các vệ tinh và tàu vũ trụ khác.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: