Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố rằng tàu vũ trụ Starliner của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã sẵn sàng cho chuyến bay không người lái trong tuần này lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Được biết, chuyến bay này đã bị trì hoãn khoảng 3 năm nay và là chuyến bay thử nghiệm nhằm chứng tỏ rằng Boeing có thể đưa người an toàn lên vũ trụ.

không người lái
Tàu vũ trụ Starliner đã sẵn sàng cho chuyến bay không người lái lên ISS. (Ảnh: NASA)

Trên thực tế, tàu vũ trụ CST-100 Starliner của hãng Boeing đã gặp phải nhiều trở ngại trong những năm gần đây như trục trặc phần mềm năm 2019 ngăn cản lần lắp ghép đầu tiên với ISS. Bên cạnh đó, các vấn đề về van nhiên liệu năm 2021 khiến chuyến bay bị hoãn nhiều tháng.

Vào lúc 22h54 theo giờ GMT ngày 19/5 (5h54 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam) tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, dự kiến Starliner sẽ được phóng lên ISS mà không đem theo nhà du hành nào, với mục đích đem lại cho Boeing một thành công giúp tập đoàn này trong bối cảnh họ đang nỗ lực thoát ra khỏi những cuộc khủng hoảng liên tiếp trong lĩnh vực máy bay phản lực và các lĩnh vực vũ trụ và quân sự.

Dự kiến, tàu Starliner sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 20/5 và sau đó 4-5 ngày sẽ quay trở về Trái Đất. Các trục trặc về mặt kỹ thuật của Starliner đã khiến Boeing tiêu tốn khoản tiền lên tới 595 triệu USD kể từ thất bại của tàu vũ trụ này xảy ra năm 2019.

Được biết, tàu vũ trụ Starliner được phát triển theo hợp đồng với NASA trị giá 4,5 tỉ USD, trong chương trình phối hợp với cả Boeing và đối thủ của tập đoàn này là SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm thực hiện cho NASA hai chuyến du hành liên tiếp lên ISS.

Phan Anh

[VIDEO] Hơn 260 binh sĩ Ukraine tại Mariupol đầu hàng, kết thúc trận chiến 82 ngày đẫm máu