NASA đã chụp được những hình ảnh hiếm có do các sóng xung kích phát ra từ hai máy bay siêu thanh, trong một nghiên cứu nhằm tạo ra loại máy bay có tốc độ cao hơn âm thanh nhưng không gây ra “tiếng nổ” đinh tai nhức óc.

NASA: Chụp được hình ảnh sóng xung kích từ tiếng nổ siêu thanh
(ảnh: NASA)

Khi một máy bay vượt qua tốc độ âm thanh, (khoảng 1225 km/h ở mực nước biển) nó sẽ va đập vào không khí và tạo ra sóng xung kích. Năng lượng âm thanh có mật độ lớn trong sóng xung kích sẽ khiến cho âm thanh được tạo ra giống như một vụ nổ.

NASA: Chụp được hình ảnh sóng xung kích từ tiếng nổ siêu thanh
Sóng xung kích do viên đạn đang bay tạo ra (ảnh: Wiki)

Trong thí nghiệm của NASA, hai phi công của Trung tâm Nghiên cứu Amstrong đã điều khiển hai chiếc máy bay phản lực siêu thanh T-38, di chuyển cách nhau chỉ 9m. Bay bên trên chúng là một máy bay nghiên cứu mang theo camera chuyên dụng tốc độ cao để chụp hình lại.

Phi vụ này diễn ra ở độ cao khoảng 10 km, đã cho ra những hình ảnh ấn tượng khi sóng xung kích phát ra từ 2 máy bay T-38.

Do 2 chiếc phản lực bay gần nhau, 2 làn sóng phát ra có khác biệt đôi chút so với thông thường.

Dữ liệu này thực sự sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết về sự tương tác của các sóng này,” thông cáo trên website NASA viết.

(ảnh: NASA)

Chúng tôi chưa bao giờ mơ rằng hình ảnh sẽ rõ và đẹp như thế này,” nhà vật lý J.T. Heineck của NASA cho biết.

(ảnh: NASA)

Thử thách khó nhất là cố gắng canh đúng lúc để chụp ảnh. Tôi rất vui mừng khi nhóm đã có thể làm được. Nhóm của chúng tôi đã từng thực hiện loại phối hợp này trước đây. Họ biết cách sắp xếp ăn ý, và các phi công NASA và Không lực Hoa Kỳ đã làm rất tốt ở đúng nơi cần họ,” quản lý dự án Heather Maliska chia sẻ.

(ảnh: NASA)
(ảnh: NASA)

Tiếng nổ siêu thanh là một phiền phức rất lớn, không chỉ làm người dân dưới mặt đất hoảng sợ mà còn có thể gây thiệt hại như vỡ kính cửa sổ, do đó đã có lệnh cấm các chuyến bay siêu thanh trên đất liền ở những nơi như Mỹ.

Các hình ảnh thu được sẽ đóng vai trò “cốt yếu” trong nghiên cứu của NASA – phát triển loại máy bay X-59 với tham vọng đạt được tốc độ siêu thanh trong khi chỉ tạo ra tiếng ồn nhỏ.

Đột phá trong lĩnh vực này sẽ cho phép máy bay siêu thanh thương mại trở lại vận hành, kể từ khi máy bay Concorde nổi tiếng bị cho nghỉ hưu năm 2003.

Theo StraitsTimes, BoredPanda,
Phong Trần