Lỗ đen nằm ở trung tâm cụm thiên hà phát ra âm thanh Perseus đã tạo ra các gợn sóng trong khí nóng của đám mây phân tử quanh nó, qua đó tạo thành những sóng âm mà Đài quan sát tia X Chandra đã thu thập được, theo tờ SciTech Daily.

lỗ đen
(Ảnh minh họa: Elena11/Shutterstock)

Cụ thểbản nhạc rùng rợn do lỗ đen này tạo ra gồm các nốt nhạc ở âm vực và con người không thể nghe được – cách tận 57-58 quãng tám so với nốt Đô giữa (C4, phím Đô thứ 4 từ trái qua trên bàn phím piano).

Để chào mừng “Tuần lễ Lỗ đen” 2022, các nhà khoa học thuộc NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) đã quyết định chuyển đổi bản nhạc sang một âm vực nằm trong phạm vi mà con người có thể nghe được, sử dụng dữ liệu từ Đài quan sát tia X Chandra.

Để làm nên bản nhạc, các sóng âm được chiết xuất theo các hướng xuyên tâm (hướng ra ngoài từ trung tâm), sau đó nâng tông lên thật cao. Kết quả là một bản ghi âm khá rùng rợn, tựa như tiếng gầm rú của một mãnh thú.

Khi quan sát bầu trời bằng dải tia X, cụm thiên hà là cụm sáng nhất bởi luôn phát xạ vô tuyến dữ dội. Nó được ví như “cụm thiên hà biết hát”. Vào năm 2003, một nhóm các nhà thiên văn học do tiến sĩ Andrew Fabian tại Đại học Cambridge dẫn đầu đã phát hiện ra một trong những nốt sâu nhất từng được tìm thấy sau 53 giờ quan sát cũng bằng Đài quan sát tia X Chandra.

Hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận với cụm thiên hà có khoảng cách không xa, trong đó tiếng hát được tạo ra bởi một lỗ đen siêu lớn thậm chí còn lớn hơn trong thiên hà Messier 87 (còn được gọi là M87).

Phan Anh

[VIDEO] Cảnh sát và nhân viên phòng dịch Thượng Hải đạp vỡ cửa nhà dân, buộc họ vào trung tâm cách ly