Titan, mặt trăng lớn nhất trong rất nhiều mặt trăng sao Thổ, là một trong những nơi thú vị nhất của hệ Mặt Trời, và các nhà khoa học cho rằng có thể tồn tại một số loại thể sống kỳ lạ trong các hồ metan lỏng của mặt trăng này.

(ảnh: video NASA)
(ảnh: video NASA)

Giờ đây, NASA đã chia sẻ một video tuyệt vời về thế giới xa lạ này, lấy từ một tàu thăm dò khi nó hạ cánh trên bề mặt của Titan.

Tàu thăm dò Huygens đã hạ cánh trên mặt trăng Titan vào năm 2005. Tàu Huygens được đặt tên theo tên của người phát hiện ra mặt trăng Titan, Christiaan Huygens. Tàu thăm dò này đã rời khỏi tàu vũ trụ Cassini của NASA vào đêm Giáng sinh năm 2004 và đi vào bầu khí quyển mặt trăng này 20 ngày sau đó. Khi bắt đầu hạ cánh, nó vượt qua bầu khí quyển dày đặc của Titan, để lộ ra một cảnh quan đáng kinh ngạc bên dưới.

“Những hình ảnh từ Huygens hoàn toàn khác xe những tấm ảnh chụp từ quỹ đạo”, Carolyn Porco, trưởng nhóm chụp ảnh Cassini nói.

>> NASA: Thêm bằng chứng mới về biển ngầm trên mặt trăng Europa

Thay vì những chi tiết mơ hồ, uốn lượn mà chúng ta chỉ có thể đoán là suối hay kênh thoát nước, những hình ảnh này là bằng chứng không thể chối cãi rằng tại một số thời điểm trong lịch sử của Titan, và có lẽ ngay cả bây giờ, các chất hữu cơ (hyđrocacbon) lỏng đã chảy trên bề mặt. Những hình ảnh từ Huygens đã trở thành tư liệu giúp chúng ta hiểu thêm về mặt trăng sao Thổ này.

Trên đường hạ cánh, tàu Huygens lấy mẫu khí quyển và chụp hàng trăm bức ảnh, vài tấm cuối cùng còn cho thấy cả cái bóng chiếc dù đang rơi xuống sau khi tàu đáp xuống mặt đất. Được tạo ra bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu, tàu thăm dò này vẫn giữ kỷ lục hạ cánh tại nơi xa nhất mà nhân loại có thể tới được.

NASA và ESA đã làm việc cùng nhau trên tàu vũ trụ Cassini-Huygens cùng với Cơ quan Vũ trụ Ý, họ đã chào mừng 12 năm sự kiện tàu Huygens hạ cánh xuống mặt trăng sao Thổ với video đáng kinh ngạc này và sứ mệnh của Cassini sẽ sớm kết thúc.

Sau hai thập kỷ trong không gian, Cassini đã bắt đầu những quỹ đạo cuối cùng quanh vành đai sao Thổ. Vào ngày 15/9, Cassini sẽ rơi vào bầu khí quyển khổng lồ và đó sẽ là dấu chấm hết. Sự kiện đó sẽ diễn ra như thế nào, hiện nay bạn chỉ có thể tưởng tượng, nhưng video phía trên của Huygens có thể cho chúng ta một vài gợi ý quý giá.

Theo Inverse
Hoàng Vũ

Xem thêm: