Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến phóng bộ 3 tên lửa từ vùng Lãnh thổ phía Bắc Australia bắt đầu từ cuối tháng 6 này. Đây là lần đầu tiên NASA thực hiện sứ mệnh không gian bên ngoài nước Mỹ và Australia là địa điểm được chọn. 

tên lửa
(Ảnh: NASA)

Ba tên lửa sẽ mang theo các trang thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu về cách ánh sáng của một ngôi sao ảnh hưởng đến việc duy trì sự sống của một hành tinh.

Ông Thomas Zurbuchen, quan chức NASA cho biết: “Phạm vi phóng tại Australia mở ra khả năng tiếp cận mới với bầu trời đêm của Nam bán cầu, mở rộng khả năng cho các sứ mệnh khoa học trong tương lai”.

Trong khi đó, một quan chức khác của NASA, Nicky Fox, cho biết vụ phóng sẽ cho phép cơ quan này quan sát các hiện tượng không thể nhìn thấy từ Mỹ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá cao vụ phóng tên lửa và cho rằng đây là sự kiện quan trọng trong “kỷ nguyên mới” đối với ngành công nghiệp vũ trụ của Australia, vốn được bắt đầu từ những năm 1950 và bao gồm các hoạt động hỗ trợ chuyến hạ cánh đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 1969.

Theo dự kiến, khoảng 75 nhân viên NASA sẽ có mặt tại Australia cho các vụ phóng bắt đầu vào ngày 26/6 từ Trung tâm Không gian Arnhem gần cực Đông Bắc của Arnhem Land, thuộc sở hữu và điều hành của công ty Equatorial Launch Australia.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghiệp Australia Ed Husic cho hay: “Ngành công nghiệp vũ trụ giúp củng cố nền kinh tế của Australia trong khu vực và góp phần tạo ra việc làm”.

Phan Anh

[VIDEO] Mexico: Sập cầu đi bộ ngay trong lúc khánh thành, nhiều quan chức rơi xuống suối