Hôm 9/6 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch thành lập một nhóm các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về những vật thể bay không xác định (UFO).

vật thể bay
Hình ảnh UFO được ghi lại bằng camera trên máy bay quân sự. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, trọng tâm của kế hoạch này là xác định dữ liệu có sẵn, những phương án tốt nhất nhằm thu thập dữ liệu trong tương lai cũng như cách thức có thể sử dụng thông tin đó để nâng cao sự hiểu biết khoa học về vật thể bay không xác định. NASA nhấn mạnh rằng việc đánh giá các sự kiện là bước quan trọng đầu tiên để xác định hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực của các hiện tượng đó, phù hợp với một trong những mục tiêu của cơ quan này là đảm bảo sự an toàn cho máy bay. NASA coi đây là bước đầu tiên trong nỗ lực giải thích những hiện tượng bí ẩn trên bầu trời được gọi là Hiện tượng Không xác định trên không (UAP).

Tham gia kế hoạch này của NASA có chuyên gia David Spergel, từng phụ trách Khoa Vật lý thiên văn của Đại học Princeton, người đảm nhận vai trò lãnh đạo nhóm khoa học; ông Daniel Evans, nhà nghiên cứu cấp cao trong Ban Giám đốc Sứ mệnh khoa học của NASA, người sẽ chịu trách nhiệm điều phối nghiên cứu. Theo dự kiến, một nhóm các nhà khoa học sẽ được triệu tập vào mùa thu năm nay, sau đó sẽ dành khoảng 9 tháng để xây dựng một báo cáo công khai về những phát hiện liên quan tới UFO.

Nhà nghiên cứu cấp cao Evans cho biết: “Trong nhiều thập niên, NASA đã đáp ứng lời kêu gọi giải quyết một số bí ẩn khó hiểu nhất mà chúng ta từng biết và điều này cũng không phải là trường hợp ngoại lệ”. Được biết, NASA sẵn sàng chi “từ vài chục nghìn USD” cho tới 100.000 USD cho nỗ lực nghiên cứu UFO này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực nghiên cứu UFO, từng không được coi trọng, đang dần lấy lại sự chú ý của giới chức trách Mỹ. Tháng trước, Quốc hội đã tổ chức một cuộc điều trần công khai về UFO. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho hay rằng mục đích của phiên điều trần là nhằm cho công chúng cơ hội được tiếp nhận thông tin trực tiếp từ các chuyên gia và lãnh đạo các cơ quan tình báo về một trong những bí ẩn lớn nhất của thời đại.

Năm 2021, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đã công bố báo cáo, trong đó đề cập đến 144 vụ phát hiện UFO, phần lớn chưa được giải thích và không loại trừ giả thuyết về người ngoài hành tinh.

Phan Anh

[VIDEO] Tổng thống Putin ví cuộc chiến tại Ukraine với cuộc chinh phục lịch sử của Peter Đại đế