Hôm 10/2 vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bày tỏ mối lo ngại trước những kế hoạch đưa thêm 30.000 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái Đất của hãng công nghệ SpaceX.

quỹ đạo
(Ảnh minh họa: Andrey Armyagov/Shutterstock)

Cụ thể, trong bức thư dài 5 trang gửi Ủy ban thông tin liên lạc liên bang Mỹ (FCC) hồi đầu tuần này, NASA cho rằng kế hoạch của SpaceX có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, tăng nguy cơ xảy ra va chạm trong quỹ đạo và có thể cản trở các sứ mệnh không gian của NASA.

Hồi tháng 5/2020, SpaceX đã nộp đơn xin FCC cấp phép phóng 30.000 vệ tinh thuộc chòm vệ tinh Starlink thế hệ mới gọi là “Gen 2”. Hãng này cho biết họ dự định bắt đầu phóng các vệ tinh trong chòm “Gen 2” từ tháng 3/2022.

Trong thư gửi FCC, NASA đã bày tỏ về nguyện vọng triển khai hệ thống Starlink Gen 2 được thực hiện một cách cẩn trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động bay trong không gian và trạng thái ổn định bền vững của môi trường không gian.

Starlink được biết đến là hệ thống vệ tinh cung cấp kết nối Internet bao phủ toàn cầu do SpaceX vận hành. Kể từ tháng 5/2019, hãng đã phóng hơn 2.000 vệ tinh, trong đó có 1.500 vệ tinh đang hoạt động tốt. Hiện có 25 quốc gia trên thế giới đang sử dụng dịch vụ Internet của công ty này.

Theo Space,

Phan Anh

Xem thêm: