Hôm 8/11 vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) một lần nữa thông báo rời lịch triển khai thực hiện sứ mệnh Artemis 1, trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Nicole đang tiến về khu vực bờ biển phía đông tiểu bang Florida, theo tờ Space. Tính đến nay, việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 đã 4 lần bị lùi lại do các sự cố liên quan đến kỹ thuật và thời tiết.

sứ mệnh Artemis
Tên lửa SLS đặt tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Mỹ trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 6 vừa qua. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, trong tuyên bố của mình, NASA cho hay rằng trong bối cảnh cơn bão Nicole đang mạnh lên, “NASA đã quyết định điều chỉnh thời điểm mục tiêu của Artemis 1, theo đó tiến hành vào ngày 16/11, để nhân viên có thể trở lại làm việc trong điều kiện an toàn và hoàn tất rà soát tình hình sau khi bão tan”. Ngày phóng dự phòng tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 19/11 tới.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão nhiệt đới Nicole đang có xu hướng mạnh lên khi hướng về Bahamas, trước khi đổ bộ Florida trong đêm 9/11 (theo giờ địa phương). Cảnh báo bão đã được ban bố tại khu vực gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, nơi dự kiến sẽ phóng tàu Orion của sứ mệnh Artemis 1 lên Mặt Trăng.

Được biết, hiện hệ thống phóng không gian (SLS), hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo với 30 tầng, và tàu Orion đã được đưa đến bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy để chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai. Giới chuyên gia lo ngại rằng tên lửa cao 98 m và có giá trị ước tính nhiều tỷ USD này có thể bị hư hại do bão Nicole. Dẫu vậy, các chuyên gia phụ trách phát triển tên lửa của NASA cho biết đây là một phép thử quan trọng đối với hệ thống SLS. Theo NASA, SLS được thiết kế để chịu được sức gió 136,7 km/h, chịu được mưa lớn và các cửa sập của tàu Orion được cấu tạo để bảo đảm ngăn nước xâm nhập.

Phan Anh