Công chúng giờ đây có thể tiếp cận miễn phí với các thông tin nghiên cứu do NASA tài trợ qua cổng truy cập PubSpace.

Nhà khoa học đứng đầu NASA – Ellen Stofan – tin rằng bước đi này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà khoa học, kĩ sư và đẩy nhanh tốc độ sáng tạo đổi mới, bà nói: “Việc cởi mở thông tin nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp nhân rộng ảnh hưởng của chúng.”

Nhà khoa học đứng đầu NASA - bà Ellen Stofan (Ảnh: NASA)
Nhà khoa học đứng đầu NASA – bà Ellen Stofan (Ảnh: NASA)

Như vậy, từ nay trở đi, các bài viết nghiên cứu do NASA tài trợ đăng tải trên các tạp chí bình duyệt đều sẽ được đưa vào cổng thông tin PubSpace trong vòng 1 năm, và ai cũng có thể đọc miễn phí. Tuy nhiên, thông tin liên quan tới bằng phát minh sáng chế, tài sản, thông tin riêng tư cá nhân và ảnh hưởng tới an ninh thì sẽ không được đưa vào.

“Ở NASA, chúng tôi vui mừng được mở rộng truy cập tới nguồn bài viết khoa học và kĩ thuật rộng lớn của mình,” quản lý đại diện NASA – Dava Newman phát biểu trong thông cáo báo chí. “Bằng việc cho phép truy cập mở và cải tiến sáng tạo, chúng tôi mời gọi cộng đồng toàn cầu tham gia vào công cuộc khám phá Trái Đất, bầu trời và không gian.”

Bạn có thể tìm kiếm các bài viết lưu trữ tại PubSpace của NASA qua link này. PubSpace sẽ hoàn thiện đầy đủ tính năng vào mùa thu 2016.

Phong Trần