Hôm 28/6 vừa qua, CAPSTONE, vệ tinh cỡ lò vi sóng, đã được phóng vào không gian. Đây được xem là một bước chuẩn bị cho chương trình Artemis nhằm khám phá Mặt Trăng, theo tờ Space.

phóng vệ tinh
(Ảnh minh họa: Aleksandr Kukharskiy/Shutterstock)

Cụ thể, tàu vũ trụ Photon mang theo vệ tinh CAPSTONE đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy 2 tầng Electron của công ty Rocket Lab từ phía đông bán đảo Māhia của New Zealand vào ngày 28/6 (theo giờ địa phương).

“Electron đã khởi động hoàn hảo. Tàu Photon đã đi vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp”, Giám đốc điều hành Rocket Lab Peter Beck thông báo

Trong khoảng gần 1 tuần tới, Photon sẽ dần dần tăng quỹ đạo thông qua một loạt các động cơ của nó. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng như kế hoạch, tàu vũ trụ sẽ thực hiện lần đốt cháy động cơ cuối cùng vào ngày thứ 6 để tăng vận tốc lên 39.500 km/h, đủ nhanh để thoát khỏi quỹ đạo Trái Đất và hướng đến Mặt Trăng. Trong vòng 20 phút kể từ khi đốt cháy đó, Photon sẽ triển khai vệ tinh CAPSTONE.

CAPSTONE sẽ thỉnh thoảng khai hỏa các động cơ đẩy của riêng nó trong vài tháng tới và cuối cùng sẽ đi vào quỹ đạo hào quang NRHO xung quanh Mặt Trăng, nơi vệ tinh có nhiệm vụ kiểm tra độ ổn định của quỹ đạo mà NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) dự định đặt trạm không gian Gateway.

Được biết, Gateway sẽ đóng vai trò là điểm xuất phát cho các chuyến đi (trong trường hợp có sự tham gia của phi hành đoàn và không người lái) xuống bề mặt Mặt Trăng. Dự kiến, NASA sẽ phóng các module lõi của trạm vào cuối năm 2024.

Phan Anh

[VIDEO] Cầu Long Biên oằn mình cõng vạn lượt xe máy mỗi ngày