Hôm 29/6 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson cho biết cơ quan này sẽ công bố “hình ảnh sâu nhất về vũ trụ” do kính viễn vọng không gian James Webb chụp lại, theo tờ Space.

Kính James Webb trong không gian. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, ông Nelson cho hay rằng hình ảnh trên sẽ được công bố vào ngày 12/7 tới đây. Ông nói: “Vị trí này xa hơn bất cứ điểm nào mà con người từng nhìn thấy trước đây”.

Viện khoa học quản lý kính viễn vọng không gian tại Baltimore là trung tâm điều phối hoạt động của kính thiên văn James Webb, thế hệ sau của kính thiên văn huyền thoại Hubble và là một siêu kính viễn vọng có kích thước cũng như độ phức tạp chưa từng thấy.

Với giá trị 10 tỷ USD, James Webb được phóng vào không gian hồi tháng 12/2012, hoạt động trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời cách Trái Đất 1,5 triệu km, xa hơn nhiều so với kính viễn vọng Hubble chỉ hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610 km kể từ năm 1990.

Được đánh giá là “một kỳ quan của kỹ thuật”, James Webb có thể nhìn sâu vào vũ trụ hơn bất kỳ kính thiên văn nào trước đó nhờ phần gương có đường kính đến 6,5 m (gấp 3 lần so với Hubble) được tạo thành từ 18 mảnh gương lục giác, và các thiết bị tập trung vào tia hồng ngoại, cho phép kính thiên văn này có thể nhìn xuyên qua bụi và khí.

Ông Nelson nhận định: “Kính thiên văn này sẽ khám phá các vật thể trong hệ Mặt Trời và bầu khí quyển của các ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao khác, qua đó cho chúng ta manh mối về việc liệu bầu khí quyển quanh chúng có tương tự như khí quyển của chúng ta hay không”.

Theo Phó Giám đốc NASA Pam Melroy, kính thiên văn James Webb có thể hoạt động trong 20 năm, tức là gấp đôi tuổi thọ dự kiến ban đầu. Bà Melroy cho biết: “20 năm đó không chỉ cho phép chúng ta đi sâu hơn vào lịch sử và thời gian, mà còn đi sâu hơn vào khoa học bởi chúng ta có cơ hội học hỏi, trưởng thành và đưa ra những quan sát mới”.

Phan Anh

[VIDEO] 25 năm Hồng Kông về Trung Quốc: “Một quốc gia hai chế độ” đã cáo chung