Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) dự kiến sẽ đưa máy bay drone hoạt động bằng năng lượng hạt nhân tới Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ với hy vọng có thể tìm kiếm sự sống.

NASA sẽ gửi máy bay drone Dragonfly đến Titan, mặt trăng của sao Thổ
Chiếc máy bay không người lái này sẽ khám phá nhiều nơi trên mặt trăng Titan trong tương lai. (Ảnh: NASA)

Trong một thông cáo báo chí hôm 28/06 vừa qua, NASA cho biết máy bay 4 cánh quạt mang tên Dragonfly, có kích thước bằng chiếc xe golf, sẽ được phóng đi vào năm 2026 và lên tới Titan vào năm 2034 với quãng đường di chuyển khoảng 1,4 tỷ km. Mặt trăng này được lựa chọn bởi nó có sự tương đồng với các đặc điểm ban đầu của Trái Đất, do vậy là địa điểm phù hợp để nghiên cứu về sự sống.

Nếu thành công, Dragonfly có thể giúp làm sáng tỏ quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất, từ đó tạo cơ sở cho các cuộc nghiên cứu ở nơi khác nhằm tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.

Từ lâu các nhà khoa học đã coi Titan là nơi lý tưởng để nghiên cứu khả năng hỗ trợ sự sống cho vi khuẩn. Địa hình của Titan chủ yếu là “đụn cát” và vùng nước chứa các hợp chất hữu cơ – methane và ethane lỏng.

Bề mặt mặt trăng này cấu thành từ băng cứng như đá. Bên dưới lớp vỏ ẩn chứa một hồ nước dưới dạng lỏng được cho là có cùng nhiệt độ với các vùng nước nông ở Thái Bình Dương. Trong thành phần hóa học hữu cơ của Titan có những phân tử phức tạp, có thể làm nền tảng cho sự sống.

NASA sẽ gửi máy bay drone Dragonfly đến Titan, mặt trăng của sao Thổ
Titan là vệ tinh có đặc điểm giống Trái đất thuở sơ khai nhất. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/SSI)

Chiếc tàu này của NASA là sự kết hợp giữa máy bay drone và thiết bị đổ bộ, được thiết kế để tận dụng trọng lực và tính chất khí động học giống Trái đất của Titan, từ đó giúp tăng cường tối đa khả năng thám hiểm.

Ngoài ra, Dragonfly còn là thiết bị đổ bộ không người lái đầu tiên hoạt động bằng năng lượng hạt nhân với khả năng bay hơn 160km qua bầu khí quyển dày của Titan, Jim Bridenstine, một nhà quản lý của NASA, cho biết.

“Các thiết bị của Dragonfly sẽ đánh giá khả năng sinh tồn ở Titan và tìm kiếm các dấu vết hóa học của sự sống trong quá khứ và hiện tại,” ông nói thêm.

Dragonfly là nhiệm vụ thám hiểm hệ mặt trời thứ tư trong chương trình New Frontiers của NASA. Dự án này có các nhiệm vụ như nghiên cứu sao Diêm Vương bằng tàu thăm dò New Horizons vào năm 2006 và nghiên cứu tiểu hành tinh đá Bennu bằng tàu OSIRIS-REx thực hiện vào năm 2016.

Video giới thiệu về dự án Dragonfly:

Theo Reuters, The Guardian,
Phan Anh tổng hợp