Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gian Mỹ (NASA) hôm thứ Năm (ngày 14/9), cho biết họ đã bổ nhiệm một giám đốc nghiên cứu mới chịu trách nhiệm về cái mà chính phủ gọi là “hiện tượng dị thường không xác định” (UAP, hay UFO). Tổng giám đốc NASA cho biết, một nhóm chuyên gia đang thúc giục tìm hiểu thêm về vấn đề này. Báo cáo của họ cho thấy không tìm thấy bằng chứng “người ngoài hành tinh”.

Ảnh Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) Bill Nelson. NASA thông báo cơ quan này đã bổ nhiệm một giám đốc nghiên cứu mới để nghiên cứu “các hiện tượng dị thường không xác định” (UAP), hay còn gọi là vật thể bay không xác định (UFO). (Ảnh: NASA/Facebook, YHN)

Sau khi một hội đồng chuyên gia độc lập khuyến nghị NASA tăng cường nỗ lực thu thập thông tin UAP và giúp Lầu Năm Góc phát hiện hiện tượng UAP tốt hơn, Tổng giám đốc Bill Nelson đã thông báo bổ nhiệm giám đốc nghiên cứu mới, nhưng ông không tiết lộ danh tính của người này. UAP thường được gọi là Vật thể bay không xác định (UFO).

Sau khi tổ chức cuộc họp công khai đầu tiên vào tháng 6, một hội đồng của NASA gồm các chuyên gia về khoa học từ vật lý đến sinh học, vũ trụ đã công bố báo cáo đầu tiên vào thứ Năm (ngày 14/9).

Ông Nelson cho biết: “Nhóm nghiên cứu độc lập của NASA không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy UAP có nguồn gốc ngoài Trái đất, nhưng chúng tôi không biết những UAP này là gì”. Mục tiêu của NASA là “chuyển cuộc thảo luận về UAP từ ‘‘giật gân’ sang’ (giải thích) sang khoa học.”

NASA cho biết giám đốc nghiên cứu UAP mới sẽ chịu trách nhiệm “tập trung khả năng liên lạc, nguồn lực và phân tích dữ liệu để xây dựng cơ sở dữ liệu mạnh mẽ nhằm đánh giá các UAP trong tương lai”.

Tại buổi họp báo, ông Nielsen cũng bày tỏ quan điểm cá nhân của mình rằng có sự sống ngoài Trái đất.

Ông Nelson nói: “Thế giới bị mê hoặc bởi UAP. Trên đường đi, một trong những câu hỏi đầu tiên tôi thường nhận được là về những sự kiện tận mắt chứng kiến này. Phần lớn sự mê hoặc này là do bản chất chưa được biết đến của nó.”

Ông Nielsen nói thêm: “Nếu bạn hỏi tôi có tin rằng trong một vũ trụ rộng lớn – đến mức tôi khó có thể hiểu được nó lớn đến mức nào – có sự sống hay không, câu trả lời cá nhân của tôi là ‘Có.’”

Trong vài năm qua, Chính phủ Mỹ đã nhiều lần tiết lộ thông tin thu thập được về một chủ đề mà các quan chức trước đây đã im lặng. Chính phủ đã công bố một báo cáo mang tính bước ngoặt vào năm 2021. Báo cáo này do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cùng nhóm công tác đặc biệt do Hải quân chỉ huy, cùng viết. Trong báo cáo bao gồm nhiều trường hợp nhìn thấy UAP (chủ yếu từ quân nhân).

Ông Nelson nói: “Sứ mệnh của NASA là khám phá những điều chưa biết. Dù chúng tôi phát hiện bất cứ điều gì, chúng tôi cũng đều sẽ cho các bạn biết.” Ông hứa sẽ minh bạch về bất kỳ phát hiện nào.

“Một trong những bí ẩn lớn nhất của Trái đất”

Nhóm UAP của NASA cho biết trong báo cáo: “NASA có nhiều tài sản quan sát Trái đất cũng như không gian hiện có và đã được lên kế hoạch, cũng như một kho lưu trữ lớn các bộ dữ liệu lịch sử và hiện tại”. Các tài sản này “có thể đóng một vai trò quan trọng bằng cách xác định trực tiếp liệu các yếu tố môi trường cụ thể có liên quan đến các hành vi hoặc sự cố UAP được báo cáo hay không.”

Báo cáo mới gọi UAP là “một trong những bí ẩn lớn nhất trên Trái đất”.

“Khắp thế giới đều phát hiện các quan sát về các vật thể trong bầu trời không thể xác định là các khí cầu, máy bay hoặc hiện tượng tự nhiên đã được biết đến, nhưng kết quả quan sát chất lượng cao còn hạn chế.” Báo cáo chỉ ra, “Mặc dù có nhiều mô tả và hiệu quả thị giác, nhưng thiếu các kết quả quan sát nhất quán, chi tiết và qua chỉnh lý, điều này có nghĩa là chúng tôi chưa có dữ liệu cần thiết để đưa ra kết luận khoa học, rõ ràng về UAP. “

Báo cáo năm 2021 của Chính phủ Mỹ bao gồm một số trường hợp UAP. Các trường hợp trước đó đã được đưa ra ánh sáng trong các video do Lầu Năm Góc công bố về các trường hợp nhìn thấy UFO của các phi công Hải quân, cho thấy chiếc máy bay bí ẩn ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây của Mỹ, nó có tốc độ và khả năng cơ động vượt xa công nghệ hàng không đã biết, đồng thời không có bất kỳ động cơ đẩy hoặc giao diện điều khiển bay nào có thể nhìn thấy được. Báo cáo cho biết các nhà phân tích quốc phòng và tình báo thiếu đủ dữ liệu để xác định tính chất của một số vật thể.

Nhóm nghiên cứu UAP của NASA đã tổ chức cuộc họp công khai đầu tiên vào tháng 6 và bao gồm các chuyên gia về khoa học từ vật lý đến sinh học vũ trụ. Những thách thức mà các thành viên trong nhóm phải đối mặt trong công việc của họ bao gồm việc thiếu các phương pháp ghi lại UFO đáng tin cậy về mặt khoa học, cho đến cả sự lúng túng mà chủ đề này gây ra cho những người liên quan.

Nhà báo trưng bày “sinh vật không phải con người” tại phiên điều trần Mexico

Hôm thứ Ba (12/9), CBS News đưa tin, một nhà báo và nhà nghiên cứu về các UAP hay UFO đã trưng bày với các nhà lập pháp về di hài của sinh vật “không phải con người” tại phiên điều trần công khai đầu tiên của quốc hội Mexico.

Ông Jaime Maussan mang theo 2 chiếc hộp lớn chứa thi thể nhỏ bé của người ngoài hành tinh mà ông nói rằng chúng được phát hiện ra ở Peru vào năm 2017.

Ông cho biết, việc xác định niên đại bằng carbon-14 do Đại học Tự trị Quốc gia Mexico thực hiện, đã xác định hài cốt này có niên đại từ 700 – 1.800 năm tuổi.

Mỗi hài cốt chỉ có 3 ngón trên bàn tay và một cái đầu thon dài. Chí ít là bề ngoài của họ giống với hình ảnh người ngoài hành tinh trong những bộ phim khoa học viễn tưởng Hollywood “E.T the Extra-Terrestrial” (E.T Sinh vật ngoài hành tinh).

Ông Maussan kêu gọi các nhà lập pháp xem xét về chủ đề này. Ông nói đây là lần đầu tiên người ngoài hành tinh được triển lãm dưới hình thức này. Điều này cho thấy rõ ràng rằng chúng ta đang đối phó với những mẫu vật không phải con người, không có mối quan hệ nào với bất kỳ loài nào khác trên trái đất của chúng ta.

Ông nói không nên coi đây là chủ đề chính trị, mà là chủ đề liên quan đến nhân loại. Ông cho biết, bằng chứng DNA có thể chứng minh, các mẫu này không thuộc về hành tinh của chúng ta, nhưng không rõ liệu thử nghiệm này đã được thực hiện hay chưa.

Trí Đạt (t/h)