Hôm 12/6 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo 2 vệ tinh cỡ nhỏ của cơ quan này dùng để nghiên cứu sự phát triển của các cơn bão đã không thể đi vào quỹ đạo. Nguyên nhân được cho là do các tên lửa đẩy của công ty Astra đã dừng hoạt động trước khi đạt đến độ cao cần thiết.

vệ tinh
(Ảnh minh họa: aappp/Shutterstock)

Cụ thể, Chương trình dịch vụ phóng tên lửa NASA cho hay rằng sau khi phóng lên tầng thứ nhất, tên lửa đẩy đã ngừng hoạt động sớm và không thể đưa vệ tinh TROPICS CubeSats lên quỹ đạo. Phía NASA cho biết TROPICS CubeSats là một chùm gồm 6 vệ tinh “kích thước như hộp giày” dùng để nghiên cứu sự hình thành và phát triển của các cơn lốc xoáy nhiệt đới và tăng khả năng quan sát một cách thường xuyên hơn so với việc sử dụng các vệ tinh thời tiết hiện tại.

NASA và Astra đã có hợp đồng trị giá 7,95 triệu USD vào tháng 2/2021 để thực hiện 3 lần phóng, mỗi lần đưa 2 vệ tinh TROPICS lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Với kỳ vọng chiếm lĩnh thị trường phóng vệ tinh cỡ nhỏ, Astra cam kết đáp ứng được nhiều vụ phóng vệ tinh với sự linh hoạt cao hơn so với các công ty sử dụng loại tên lửa phóng cỡ lớn như SpaceX và Arianespace. Dẫu vậy, công ty mới khởi nghiệp này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khi không thể sử dụng tên lửa 2 tầng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Trong một sứ mệnh phóng vệ tinh CubeSat của NASA hồi tháng 2 vừa qua, tên lửa đẩy của Astra cũng đã gặp thất bại khi không thể đưa được vệ tinh vào quỹ đạo bởi vỏ bọc của các vệ tinh bị bong ra trong quá trình phóng.

Ông Chris Kemp, Giám đốc điều hành của Astra, cho biết công ty sẽ lấy lại lòng tin của khách hàng bằng việc cung cấp dịch vụ để phóng thành công các vệ tinh TROPICS còn lại.

Ở một diễn biến khác, NASA cho biết đã chọn được 2 công ty để thực hiện dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới với giá trị hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD đến năm 2034, nhằm phục vụ các sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và Mặt Trăng.

Được biết, hai công ty được đề cập đến là Axiom Space và Collins Aerospace, trong đó Axiom Space đã thực hiện các chuyến bay thương mại tới ISS và có một trạm vũ trụ tư nhân. Hai công ty này sẽ phát triển độc lập các mẫu bộ đồ du hành vũ trụ của các phi hành gia, sau đó tiến hành thử nghiệm trong buồng chân không trên Trái Đất, trong không gian, hoặc ngay bên ngoài ISS. Quá trình này sẽ kéo dài đến năm 2025, trước khi NASA triển khai chuyến bay đầu tiên đưa con người trở lại Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis 3. Ngoài ra, NASA sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các mẫu thiết kế phù hợp để tiếp tục sử dụng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Phan Anh

[VIDEO] Tóm tắt kế hoạch đưa 1 triệu người lên sao Hỏa của Elon Musk